Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau húng quế
Ngoài là món ăn kèm khoái khẩu, húng quế còn là cây thuốc nam được trồng chủ yếu làm nguồn cây cung cấp nguyên liệu để cất tinh dầu, sắc thuốc chữa sốt, chữa đau dạ dày và ăn uống khó tiêu.
- Bài thuốc giải độc mát gan từ rễ cỏ tranh
- Điểm mặt những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
- Bệnh viêm màng não – bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ
Cây húng quế
Sơ lược về cây húng quế
Húng quế còn được gọi là húng giổi, rau é tía,..có tên khoa học là học Ocimum basilicum L, var. basilicum. thuộc họ Hoa môi Lamiaceae
Húng quế là cây sống hàng năm có thân nhẵn hay có hóng, có độ cao khoảng 50-60cm. Lá cây húng quế mọc đối có cuống, phiến lá có hình thuôn dài, màu xanh trắng hoặc hơi tía, thường mọc thành chùm đơn hay phân nhánh vỡi những hoa mọc thành vòng. Cây có quả chứa hạt màu đen bóng, khi ngâm nước sẽ có chất ngày màu trắng bao quanh.
Ở nước ta, húng quế được trồng nhiều tại miền Bắc, nếu trước đây chỉ thấy trồng lấy lá và ngọn làm gia vị thì từ năm 1975, ở một số tỉnh đã trồng với diện tích quy mô lớn để cất tinh dầu dùng trong công nghiệp chất thơm.
Ở miền Nam ngoài để làm gia vị thì người ta còn thu hoạch quả để ăn cho mát và giải nhiệt.
Những lợi ích sức khỏe của cây húng quế
Theo Đông y, cây húng quế có vị cay, nóng, lợi tiểu và giúp giảm đau. Dưới đây là những công dụng của cây húng quế mang lại cho sức khỏe của mọi người.
Tốt cho hệ tiêu hoá: Tinh dầu của cây húng quế có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Việc sử dụng húng quế vào các món ăn hàng ngày sẽ có ích cho hệ tiêu hóa, rất tốt cho người bị chứng khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc rối loạn dạ dày và chứng đầy hơi.
Tốt cho xương khớp: Húng quế có lượng Beta-caroten dồi dào giúp bảo vệ tốt các tế bào biểu mô và giúp phòng tránh bệnh viêm khớp. Ngoài ra, húng quế còn có chứa nhiều chất sắt, kali, vitamin C, K,… là nguồn chất xơ rất tốt cung cấp chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người.
Tốt cho tim mạch: Cho 1 lượng húng quế nhỏ khi chế biến đồ ăn thì rất tốt cho những người mắc bệnh động mạch vành và bệnh cao huyết áp.
Kháng khuẩn: Người sử dụng tinh dầu húng quế hàng ngày còn giúp hạn chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: khuẩn tụ cầu, khuẩn cầu tràng, khuẩn hình que,…mà không phải sử dụng thuốc kháng sinh.
Tăng cường hệ miễn dịch: Việc sử dụng hỗ hợp húng quế với mật ong rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt moit và làm chậm quá trình lão lóa và kéo dài tuổi thọ.
Lợi sữa: Rau húng quế giúp tăng cường tiết lượng sữa mẹ nên rất có ích với những người mẹ ít sữa.
Chữa bệnh ngoài da: Tinh dầu húng quế còn được sử dụng để dưỡng da và dưỡng ẩm tóc, sử dụng hiệu quả trong điều trị các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.
Lá, hoa, quả, hạt húng quế kết hợp với nhau là cách tốt nhất để chữa mẩn ngứa, dị ứng. Ngoài ra, có thể giã nát lá tươi, đắp ngoài hoặc nấu nước để rửa có tác dụng trị rắn cắn, sâu bọ đốt, eczema,…
Giảm cholesterol : Việc sử dụng nửa thìa rau húng quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol và triglycerids (acid béo trong máu).
Giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình lão hoá
Tinh dầu húng quế chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chúng còn giúp phòng một số bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, chống viêm.Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng để làm giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm.
Bảo vệ gan và ngừa ung thư
Các nhà khoa học tại Ấn Độ chỉ ra rằng các chất được chiết xuất từ lá húng quế ngọt sẽ làm giảm lượng đường trong máu.Tinh dầu húng quế có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh ung thư. Và một thành phần hóa học của húng quế là axit caffeic lại có tác dụng chống lại bệnh ung thư cổ tử cung.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn