Dấu hiệu nào chứng tỏ 9X sẽ mắc ung thư ruột kết và trực tràng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đó là kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ được tiến hành với các nhóm tuổi khác nhau. Theo đó, người trẻ thì tỷ lệ bệnh tật tăng cao còn người lớn tuổi cũng có tỷ lệ mắc bệnh ung thư lại giảm đi trông thấy.

9x-ung-thu-ruot-ket

Dấu hiệu mắc ung thư ruột kết và trực tràng?

Ung thư ruột kết và trực tràng ngày càng báo động ở 9X

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ dần dần khiến cho đồng hồ sinh học thay đổi. Nhóm người sinh sau năm 1990 sẽ thức khuya hơn, hoạt động về đêm nhiều hơn. Đồng thời đây cũng là đối tượng rất lười vận động, ngồi nhiều và có khả năng mắc nhiều bệnh tật hơn về đường tiêu hóa cũng như đường ruột. Theo nhận định của bác sĩ chuyên khoa về hệ tiêu hóa ở bệnh viện lớn thì “đối tượng bị căng thẳng, stress liên tục, kéo dài và thực hiện chế độ ăn kiêng và các hành vi khác có ảnh hưởng đặc biệt tới nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư như: ung thư ruột kết và ung thư trực tràng”.

Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết thêm: nhóm người sinh sau năm 1990 trở về sau có nguy cơ cao mắc ung thư ruột kết gấp 2 lần so với người 5X tức là sinh năm 1950. Còn bệnh ung thư trực tràng thì gấp 4 lần. Đây là con số báo động trong tin y học khiến nhiều người trẻ phải giật mình. Bên cạnh đó, người thuộc thế hệ 8X cũng có tỷ lệ mắc các chứng bệnh nguy hiểm. Ngược lại với nhóm tuổi 55 trở lên thì cơ thể khỏe mạnh, ít mắc các chứng bệnh phổ biến, ung thư ở họ cũng có tỷ lệ giảm đi nhanh chóng. Một giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cung cấp thêm thông tin là: Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (Mỹ) kết luận, ở phụ nữ thì ung thư ruột kết là là căn bệnh gây tử vong nhiều thứ 3 ở chị em, đứng đầu là ung thư vú, thứ 2 là ung thư phổi. Vậy nhưng có thể bạn chưa biết căn bệnh này có thể được phòng ngừa và ngăn chặn từ sớm nếu biết những triệu chứng ban đầu thường gặp dưới đây.

9x-ung-thu-ruot-ket2

9x dễ mắc bệnh ung thư trực tràng

Dấu hiệu ung thư ruột kết và trực tràng ở 9X?

Bằng những dấu hiệu thường gặp và phổ biến dưới đây những bạn trẻ sinh sau năm 1990 có thể tự mình ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết và trực tràng cực kỳ nguy hiểm. Đây là căn bệnh gây nguy cơ ung thư cao ở cả đàn ông và phụ nữ. Cụ thể là:

Thứ nhất, dấu hiệu khi bạn đi vệ sinh và nhận thấy có vệt máu nhưng nhạt màu trên giấy vệ sinh. Trường hợp này nếu xuất hiện với tần suất thấp thì không có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, theo bạn Mai, sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì tình trạng này kéo dài kèm theo màu máu đỏ hoặc đen thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Bởi vì đại tràng của bạn đang có vấn đề đấy. Cần ngăn chặn ngay trước khi cơ thể bạn mắc phải các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Thứ hai, nếu bạn thấy dấu hiệu bị chứng táo bón liên tục thì sẽ là câu chuyện của hiện tượng tắc nghẽn ở ruột kết. Có thể từ đó sẽ bị ung thư ruột kết chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Điều này có thể khiến cho bạn xuất hiện khối u ở cuối trực tràng làm chứng táo bón khó chịu hơn. Bạn tôi, sinh viên Y khoa cũng phân tích, nếu bạn mắc chứng tiêu chảy kéo dài cũng là dấu hiệu báo động về sức khỏe. Cả hai dấu hiệu này đều cần được kiểm tra trước khi quá muộn.

Phòng tránh ung thư đại trực tràng nhờ thói quen

Bên cạnh hai dấu hiệu rõ ràng cho thấy 9X có thể đang bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng đe dọa trên thì còn biểu hiện ở cơn co thắt trong dạ dày khiến bạn bị đau bụng bất thường ở xung quanh vùng chậu. Nếu bạn có cảm giác muốn đại tiện mà không đi được cũng rất đáng lo ngại.

Như vậy nếu bạn thuộc nhóm 9X và đang có dấu hiệu báo động như trên thì nên cẩn thận trước nguy cơ bị ung thư ruột kết và trực tràng đang ngày càng tăng cao như hiện nay.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới