Dấu hiệu nhận biết Đái tháo đường tuýp 2

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với những dấu hiệu như khát nước, háo ngọt, sụt cân bất thường, người mệt mỏi và nước tiểu có kiến bu,…là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất giúp bạn nhận biết Đái tháo đường tuýp 2.

Dấu hiệu nhận biết Đái tháo đường tuýp 2

Dấu hiệu nhận biết Đái tháo đường tuýp 2

Nguyên nhân gây Đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường tuýp 2 còn gọi là tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin, Đái tháo đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể bạn vẫn sản xuất đủ lượng insulin hoặc sử dụng insulin đúng cách. Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn hoạt động như bình thường, nhưng do một nguyên nhân nào đó các tế bào không thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn năng lượng. Insulin hoạt động không hiệu quả có thể gây lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây tổn thương đến cơ thể bạn.

Theo những thông tin Y Dược mới nhất, Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, hầu hết các bệnh nhân thuộc nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2, trước đây Đái tháo đường tuýp 2 thường gặp ở người cao tuổi nhưng căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá. Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường đang trẻ thậm chí bác sĩ ghi nhận đái tháo đường tuýp 2 ở trẻ 9 tuổi.

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, người dân thay đổi từ lối sống nông nghiệp vận động sang lối sống công nghiệp, vận động hạn chế làm thay đổi làm tăng rối loạn các bệnh chuyển hoá trong đó có đái tháo đường. Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường phần lớn là do lối sống của người dân.

Đái tháo đường tuýp 2 gây nhiều biến chứng, ban đầu chỉ là những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh và răng. Điều khiến bệnh nhân và các Bác sĩ lo lắng hơn cả chính là biến chứng tim mạch ở bệnh nhân Đái tháo đường.

Rau xanh vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết

Rau xanh vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết

Dấu hiệu nhận biết Đái tháo đường tuýp 2

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, bệnh nhân mắc Đái tháo đường tuýp 1 hay tuýp 2 đều có thể xuất hiện một số dấu hiệu sau đây:

  • Thứ nhất, người bệnh liên tục thấy khát nước, uống nhiều và uống liên tục nhưng cảm giác khát nước vẫn không hết.
  • Thứ hai, khi uống nhiều nước dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu nhiều cả ngày và đêm
  • Thứ ba, người bệnh sụt cân nhiều trong thời gian ngắn khi không áp dụng biện pháp giảm cân hay ăn kiêng.
  • Thứ tư, người bệnh có cảm giác thường xuyên cảm thấy đói, ăn nhiều nhưng cân giảm và mệt mỏi.

Để phòng chống bệnh các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên thay đổi chế độ ăn hàng ngày đặc biệt là khi chọn nước, cà phê hoặc trà thay vì chọn nước ép trái cây có đường, ngọt, nước ngọt hoặc đồ uống có đường khác.

Bệnh nhân nên tăng cường số lượng rau xanh cho cơ thể, đồng thời tăng lên tối đa 3 suất trái cây tươi mỗi ngày, bệnh nhân nên ưu tiên những chọn thịt nạc trắng, thịt gia cầm hoặc hải sản thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, chọn bơ đậu phộng thay vì chọn sô cô la hoặc mứt, chọn bánh mì, gạo hoặc mỳ ống nguyên cám thay vì bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống. Đồng thời nên thay chế độ ăn sử dụng chất béo bão hòa  bơ, chất béo động vật dầu dừa hoặc dầu cọ bằng các loại dầu ăn nhu ô liu, dầu canola, dầu ngô, hoặc dầu hướng dương,…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới