Dấu hiệu nhận biết tiêu chảy thường và tiêu chảy do virus Rota ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi năm trên thế giới có hơn 500.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy do virus rota. Đây là căn bệnh có thể lây truyền và bùng phát vào thời điểm cuối năm. Bảo vệ trẻ trước sự nguy hiểm của virus rota là điều mà bố mẹ cần lưu tâm.

virus-rota
Virus Rota

Virus Rota là gì?

Rota là tên gọi loại virus gây bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Virus Rota thuộc một chi trong họ virus Reoviridea. Theo thống kê, 95% trẻ em dưới 5 tuổi đều bị nhiễm Virus Rota một lần.

Loại virus này có thể lây truyền qua đường phân – miệng. Khi đi vào cơ thể, nó tác động lên thành ruột non và gây chứng viêm dạ dày ruột và có thể tồn tại dai dẳng trong cơ thể con người đến 21 ngày.

Thời điểm bệnh tiêu chảy do virus rota dễ tấn công trẻ nhất là khi giao mùa lạnh (tháng 10 đến tháng 4). Tuy nhiên tại những nơi môi trường ô nhiễm, virus rota có điều kiện lý tưởng để phát triển và gây bệnh quanh năm.

Tại Việt Nam, bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota là một trong 10 bệnh lý gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Tuy nhiên những hiểu biết về loại virus nguy hiểm này lại chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Đặc biệt, nhiều phụ huynh vẫn nhầm lẫn giữa tiêu chảy do nhiễm khuẩn và tiêu chảy cho virus rota gây nên, dẫn đến việc không điều trị bằng phương pháp phù hợp, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh tiêu chảy do Virus Rota ở trẻ em
Bệnh tiêu chảy do Virus Rota ở trẻ em

Phân biệt tiêu chảy do nhiễm khuẩn và tiêu chảy do virus Rota

Tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn

  • Nguyên nhân: Do nguồn thức ăn không đảm bảo, cơ thể không vệ sinh sạch sẽ.
  • Biểu hiện: Đau bụng, tiêu chảy liên tục mức độ 10-15 lần/ phần, phân toàn nước, tanh, màu trắng đục.
  • Thời gian bệnh: Tùy vào thể trạng mỗi người, tiêu chảy cấp do vi khuẩn có thể xuất hiện vài giờ hoặc vài ngày.

Tiêu chảy cấp do nhiễm vi rút Rota

  • Nguyên nhân:  Do virus Rota xuất phát từ môi trường ô nhiễm, bị lây truyền chéo giữa trẻ bị bệnh và trẻ khỏe…
  • Biểu hiện: Các dấu hiệu của tiêu chảy do virus Rota được biểu hiện qua việc trẻ quấy khóc, sốt, tiêu chảy và bị nôn dữ dội. Tần suất tiêu chảy đến 20 lần/ngày.
  • Khi bị virus Rota, trong phân của trẻ có chất nhầy, không ra máu, nhiều nước. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do mất nước.

Khi trẻ có các dấu hiệu tiêu chảy, thay vì tự điều trị tại nhà, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa khám và chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn và tránh nguy cơ lây truyền virus Rota.

Giữ vệ sinh để phòng ngừa virus rota cho trẻ
Giữ vệ sinh để phòng ngừa virus rota cho trẻ

Làm thế nào để phòng ngừa Virus Rota?

Virus Rota cực kỳ nguy hiểm bởi tác động mạnh đến sức khỏe, tồn tại trong cơ thể lâu và không thể tiêu diệt bằng các biện pháp vệ sinh thông thường.

Những phương pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể như rửa tay bằng đúng cách, tắm gội bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi…chỉ có tác dụng phòng ngừa khi bệnh chưa xảy ra, trong trường hợp virus đã xuất hiện, những biện pháp vệ sinh trên không thể tiêu diệt và khống chế được bệnh.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, uống vắc xin phòng ngừa tiêu chảy do virus Rota là cách duy nhất để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ lây truyền của loại virus này.

Thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng vắc xin ngừa virus Rota cho trẻ là từ 2 – 6 tháng tuổi. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến các trạm y tế, trung tâm y tế dự phòng  để được bác sĩ tư vấn tiêm vắc xin phù hợp trước khi trẻ mắc phải tiêu chảy cấp do virus rota.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới