Điểm danh những bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ sinh non

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ sinh non sức đề kháng thường yếu hơn những trẻ sinh đủ tháng chính vì thế trẻ dễ mắc một số bệnh lý như bệnh lý võng mạc, trẻ cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng,…

Điểm danh những bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ sinh non

Điểm danh những bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ sinh non

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, trẻ được định nghĩa là sinh non khi trẻ ra đời dưới 37 tuần tuổi, thời điểm này cơ thể trẻ chưa oàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần so với những đứa trẻ sinh đủ tháng khác. Trẻ sinh non càng sớm thì càng bị thiệt thòi về sức khỏe cũng như khả năng phát triển trí lực.

Một số bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ sinh non

  • Suy hô hấp

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa suy hô hấp chính là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non, trẻ sinh non do sự thiếu hụt hoạt tố sunfactan, chất có chức năng giữ phế quản phổi không bị xẹp khi thở ra, dẫn đến trẻ tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong.

  • Bệnh nhiễm trùng

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém dẫn đến tình trạng dễ bị nhiễm trùng như viêm phổi, viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết,…Triệu chứng bị nhiễm trùng của trẻ sinh non thường khó phát hiện, chẩn đoán một cách chính xác dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

  • Bệnh vàng da

Nguyên nhân gây nên bệnh vàng da là do gan của trẻ sinh non không được phát triển toàn diện để thực hiện đầy đủ chức năng chuyển hóa của mình. Bệnh vàng da ở trẻ sinh non vô cùng nguy hiểm nếu trẻ không được phát hiện và chữa trị kịp thời trẻ rất gây nhiễm độc thần kinh, để lại di chứng suốt đời và thậm chí là có thể bị tử vong.

  • Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sinh non thường có biểu hiện ói, nôn trớ, trướng bụng hoặc bị tiêu chảy liên tục, ăn kém và không hấp thụ được chất dinh dưỡng, chậm tăng cân. Do trẻ sinh non nên hệ thống ruột của trẻ cũng chưa hoàn thiện, không đủ máu, mỏng dần rồi dẫn đến bị viêm hoạt tử ruột hoặc bị thủng.

  • Bệnh xơ hóa võng mạc

Bệnh xơ hóa võng mạc gây tổn thương đến thị giác và có thể bị mù lòa, bệnh gây ra do trẻ bị ngộ độ oxy khi nồng độ oxy có trong máu quá cao làm cho võng mạc giãn nở và co thắt bất bình thường.

Trẻ sinh non có nguy cơ chậm phát triển thể chất và tinh thần

Trẻ sinh non có nguy cơ chậm phát triển thể chất và tinh thần

  • Rối loạn huyết học

Trẻ sinh thiếu tháng sẽ dễ bị thiếu hụt có yếu tố làm đông máu nên dễ bị xuất huyết ở một số bộ phận của cơ thể như: dạ dày, phổi, mật, gây thiếu máu cấp tính, xuất huyết não, co giật, hôn mê sâu và bị tử vong.

  • Chậm tăng trưởng thể chất

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội chia sẻ, chậm tăng trưởng thể chất là một trong những nguy cơ mà trẻ sinh non thường gặp phải, chậm tăng trưởng thể chất xuất hiện do mẹ thiếu sữa, sữa không đủ chất hoặc trẻ không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng nên chậm tăng cân, không phát triển chiều cao nhưng những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác.

  • Dễ mắc bệnh tự kỷ

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, những trẻ sinh non có nguy cơ cao mắc chứng tự kỷ hoặc rối loạn tâm thần. Việc trẻ em sinh thiếu cân có mối liên hệ mật thiết đến vấn đề nhận thức của trẻ trong đó có bệnh tự kỷ, căn bệnh phổ biến hiện nay ở trẻ em hiện đại.

Để ngăn chặn tình trạng trẻ sinh non, không đủ tháng mẹ bầu cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tránh làm việc quá sức, bổ sung dinh dưỡng cần thiết và khoa học, tránh sử dụng các chất kích thích… Đặc biệt luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui tươi để mẹ và bé cùng vượt cạn thành công.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới