Điểm danh những thực phẩm “vàng” từ thiên nhiên giúp hạ huyết áp hiệu quả

Tăng huyết áp dần trở thành một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát và hạn chế tăng huyết áp đột ngột nhờ những thực phẩm đến từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả.

Điểm danh những thực phẩm “vàng” từ thiên nhiên giúp hạ huyết áp hiệu quả

Điểm danh những thực phẩm “vàng” từ thiên nhiên giúp hạ huyết áp hiệu quả

Theo những tin tức y tế mới nhất, hiện nay cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp hay các bệnh lý về tim mạch, để hạn chế được tình trạng tăng huyết áp bệnh nhân nên sử dụng một số thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hạ huyết áp trong chế độ ăn hằng ngày, điều này vô cùng tốt và giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát huyết áp.

Điểm danh những thực phẩm “vàng” từ thiên nhiên giúp hạ huyết áp hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp những thực phẩm có công dụng giúp kiểm soát tốt huyết áp mà bệnh nhân có thể sử dụng:

Rau cần tây: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cây cần tây có chứa nhiều vitamin P, C, vitamin P, C có tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu, hơn thế nữa, sản phẩm này còn chứa nhiều chất khoáng và chất xơ có tác dụng trấn tĩnh và bảo vệ mạch máu, chống thiếu máu thiếu sắt. Rau cần tây sử dụng càng tươi càng tốt, bạn chỉ cần rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước, chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 40ml.

Rau cải cúc: Sử dụng Rau cải cúc hàng ngày thích hợp với những người bị THA có kèm theo đau và nặng đầu, Rau cải cúc có chứa chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp và bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, lợi tiểu và giảm cholesterol. Người bệnh tăng huyết áp có thể sử dụng rau cải cúc hàng ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa bổ sung khoáng chất từ thiên nhiên cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân tăng huyết áp

Măng lau: Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Nguyễn Thị Thảo chia sẻ, măng lau có chứa hàm lượng vitamin P, C cao gấp 2 – 5 lần so với các loại rau khác, đồng thời măng lau giàu chất xơ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp.

Cà chua: trong cà chua có hoạt chất ceton, ceton có tác dụng hạ huyết áp, cầm máu, lợi tiểu, vitamin C trong cà chua không dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ, có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư. Việc sử dụng thường xuyên 2 quả cà chua mỗi ngày giúp phòng chống tăng huyết áp cũng như biến chứng xuất huyết đáy mắt hiệu quả.

Cà rốt: Cà rốt giàu vitanim A giúp giảm huyết áp, đặc biệt bảo vệ mắt. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Nấm hương: Nấm hương giàu chất dinh dưỡng và có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và giảm HA, thành phần dinh dưỡng trong nấm hương bao gồm kali, ít natri có tác dụng làm giảm cholestrol trong máu ngăn chặn xơ cứng động mạch và hạ huyết áp.

Mộc nhĩ: Hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn, ăn đều đặn hằng ngày; Hoặc dùng mộc nhĩ lượng như trên,100g thịt nạc hầm nhừ ăn vào bữa sáng, hạ choleterol và hạ huyết áp.

Tỏi: Tỏi có chứa allicin, một chất có tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, giảm mỡ máu và chống THA. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 50ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Hành tây: Hành tây làm giảm tắc nghẽn mạch máu, giảm hàm lượng cholesterol và trighycerid trong máu, hành tây còn cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn. Có chứa chất quercetin một chất chống ôxy hóa giúp bền vững thành mạch giảm huyết áp bảo vệ tế bào cơ tim phòng đột quỵ. Có nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất sulfur trong hành tây giúp ngăn ngừa sự đông máu và tình trạng kết dính tiểu cầu.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Exit mobile version