Điểm khác nhau giữa bệnh lậu ở nam và nữ mà bạn cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh lậu là bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh do vi khuẩn lậu cầu gây ram lây lan chủ yếu qua con đường tình dục, việc sử dụng chung đồ cá nhân và tiếp xúc vết thương hở với người bệnh. Tuy nhiên bệnh lậu ở nam và nữ lại có sự khác nhau.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới ít hơn ở nam giới

Các bác sĩ cho biết bệnh lậu ở nữ giới có biểu hiện ít hơn ở nam giới là do ở điều kiện bình thường nam giới và nữ giới có những sự khác biệt về cấu tạo đường niệu đạo.

Ở nữ giới: Niệu đạo ở nữ giới ngắn  hơn so với ở nam giới, chỉ khoảng 3cm, vì vậy bệnh lậu sẽ có biểu hiện ít hơn só với nam giới. Đặc biệt có tuyến Skène, tuyến Bartholine nằm ở 1/3 nằm trước của môi lớn và môi bé  xung quanh niệu đạo chính là nơi vi khuẩn lậu ẩn náu.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới ít hơn ở nam giới
Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới ít hơn ở nam giới

Ở nam giới: Niệu đạo gồm 2 phần: niệu đạo trước và niệu đạo sau và được ngăn cách nhau bởi niệu đạo, có chiều dài khoảng từ 14 – 16cm. Niệu đạo trước của nam giới có nhiều hang, chính là nơi trú ẩn của vi khuẩn lậu cầu. Còn niệu đạo phía sau phức tạp hơn có nhiều ngõ ngách hơn, xuyên qua tuyến tiền liệt và thông với túi tinh, ống dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn. Ngoài ra còn có tuyến Morgagni và tuyến Littr là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lậu cầu sinh sôi và phát triển.

Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ có sự khác nhau

Bệnh lậu ở nam và nữ có sự khác nhau là do niệu đạo của nam giới dài hơn,ở giai đoạn cấp tính thì bệnh lậu ở nam giới cũng có biểu hiện rõ ràng hơn. Còn ở nữ giới thì biểu hiện âm thầm nên dễ dàng bị bỏ qua hoặc là cho rằng đó là biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm khác.Bệnh lậu ở nữ giới có thời gian ủ bệnh lâu hơn khoảng 3-5 ngày và có thể kéo dài từ 2-3 tuần.

 Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

 – Tiểu đau, tiểu rát, tiểu buốt và có mủ vàng kèm theo cảm giác nóng rát trong niệu đạo.

 – Đau, ngứa rát vùng âm hộ, vùng chậu và có cảm giác đau âm ỉ ở phần bụng dưới, đau xuang quanh vùng xương mu khi quan hệ tình dục.

Đau, ngứa rát vùng âm hộ, vùng chậu và có cảm giác đau âm ỉ ở phần bụng dưới
Đau, ngứa rát vùng âm hộ, vùng chậu và có cảm giác đau âm ỉ ở phần bụng dưới

 – Ra nhiều khí hư và có mùi hôi khó chịu, bị sưng nề, tấy đỏ cổ tử cung, viêm cổ tử cung.

 – Có cảm giác đau vùng hố chậu, đau ở phần giữa, đau một bên hoặc hai bên kèm theo hiện tượng sốt, buồn nôn khó chịu và có thể lây nhiễm lây sang các phần phụ khác.

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

Khi nhiễm vi khuẩn lậu, nam giới sẽ xuất hiện những biểu hiện rõ ràng hơn so với nữ giới. Có thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày và xuất hiện các dấu hiệu:

– Đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt và ngứa ngáy ở dọc niệu đạo. Đại tiện ra máu.

Đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt và ngứa ngáy ở dọc niệu đạo
Đi tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt và ngứa ngáy ở dọc niệu đạo

– Bị ngứa và tấy đỏ ở đầu dương vật và ở mép miệng sáo.

– Có chất dịch đục ở đầu dương vật và có mủ màu vàng hơi trắng.

Bệnh lậu cứ 15 phút sẽ phân chia 1 lần do vậy mà tốc độ lây lan của bệnh là rất nhanh và nguy hiểm. Chính vì vậy mà người bệnh cần sớm phát hiện và điều trị bệnh để tránh những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Tuy bệnh lậu ở nam giới và nữ giới có những biểu hiện khác nhau nhưng đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy mà các bác sĩ khuyên mọi người cần chủ động đến các cơ sở Y tế khám và điều trị khi thấy những dấu hiệu bệnh. Hiện nay, kỹ thuật phục hồi gene DHA chính là phương pháp chữa bệnh lậu an toàn, tránh tái phát cực hiệu quả mà mọi người có thể tin tưởng lựa chọn.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới