Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách pha sữa đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Pha sữa không đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng như hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Vậy pha sữa như thế nào là đúng cách?

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách pha sữa đúng cách

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách pha sữa đúng cách

Một số điểm cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, dinh dưỡng có trong sữa bột của trẻ không phải cứ càng đậm đặc thì càng tốt, càng đậm đặc càng khiến trẻ hấp thu dưỡng chất không tốt như mong đợi. Chức năng dạ dày đường ruột của trẻ chưa hoàn thiện chính vì thế nếu cho trẻ uống sữa với liều lượng quá nhiều sẽ khiến trẻ bị táo bón, tiêu hóa kém, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột,…

Cho trẻ uống sữa quá đặc trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hấp thu canxi , khiến trẻ chậm phát triển cơ thể thấp bé ảnh hưởng khả năng hấp thu gây các vấn đề về thận và hệ thần kinh. Chính vì vậy các Bác sĩ chuyên khoa khuyên các bậc cha mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trên bao bì sữa để đảm bảo sức khỏe của bé. Nếu pha sữa quá loãng sẽ không đủ cho nhu cầu của bé, ảnh hưởng đến quá trình phát triển

Một điểm lưu ý nữa mà các Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cha mẹ không nên sử dụng nước khoáng để pha sữa cho bé, nước khoáng đóng chai có hàm lượng khoáng chất rất cao, nếu dùng lâu ngày sẽ gây gánh nặng lớn cho thận. Trẻ sử dụng sữa bột được pha từ nước khoáng đóng chai sẽ dễ bị tiêu hóa kém, ăn không ngon, sỏi thận, trở ngại việc hấp thu dinh dưỡng. Nước tốt nhất để sử dụng cho trẻ chính là nước sạch đã qua xử lý lọc, đun sôi để nguội đến nhiệt độ âm ấm nhất định.

Theo những tin tức y tế mới nhất, nhiều mẹ sử dụng nước vừa nấu sôi pha sữa cho bé, nước vừa nấu sôi phá vỡ thành phần dinh dưỡng trong sữa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và phát triển của trẻ. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng nước lạnh để pha sữa vì có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển đường ruột của trẻ. Tốt nhất mẹ nên pha pha sữa với nước đun sôi để nguội khoảng 40~60℃. Nhiệt độ này vừa giúp sữa bột dung giải nhanh, vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá hủy.

Không nên lắc mạnh bình sữa để bột sữa tan khiến sữa sinh nhiều bọt khí, trẻ uống vào rất dễ bị nấc cục, chướng khí, ọc sữa, thay vào đó mẹ nên dùng hai tay kẹp chặt bình sữa, “chà xát” nhẹ nhàng vào bình sữa theo hướng xoay tròn để giúp sữa dung giải đều.

Không nên lắc mạnh bình sữa để bột sữa tan khiến sữa sinh nhiều bọt khí

Không nên lắc mạnh bình sữa để bột sữa tan khiến sữa sinh nhiều bọt khí

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách pha sữa đúng cách

Bước 1: Rửa tay sạch, đặt bình sữa đã được rửa sạch và để ráo nước lên trên mặt bàn phẳng, đổ lượng nước đun sôi để nguội theo tiêu chuẩn trên hướng dẫn vào bình.

Bước 2: Cho sữa bột đúng tỷ lệ với nước vào.

Bước 3: Đậy nắp bình, dùng hai lòng bàn tay áp chặt vào bình sữa và bắt đầu “chà xát” cho đến khi sữa tan đều.

Bước 4: Nhỏ 1 – 2 giọt sữa lên mặt trong cổ tay của bạn để thử nhiệt độ.

Bước 5: Cho bé bú sau khi pha sữa xong.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bậc phụ huynh biết cách pha sữa cho con hàng ngày.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới