Dinh dưỡng đối với thai phụ bị tiền sản giật như thế nào?

Tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm trong thời gian mang thai cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Tiền sản giật nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Tiền sản giật nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Tiền sản giật là sự xuất hiện cao huyết áp với protein niệu và/hoặc phù, do thai nghén hoặc ảnh hưởng của một thai nghén rất gần. Tiền sản giật, sản giật là một bệnh lý thường xuất hiện ra sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ và chấm dứt sau 6 tuần sau đẻ. Tuy nhiên, với những trường hợp tiền sản giật nặng có thể phát triển sớm trước thời điểm đó với sự hiện diện của bệnh lá nuôi.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trước đây người ta thường gọi là nhiễm độc thai nghén, hội chứng protein niệu, nhưng ngày nay người ta nhận thấy chính huyết áp cao đã gây nên các biến chứng trầm trọng cho mẹ và thai nhi và là triệu chứng thường gặp nhất. Tiền sản giật xảy ra khoảng 5-10% trên tổng số thai phụ và sản giật chiếm khoảng 0,2- 0,5%trên tổng số thai phụ.

Chế độ ăn trong tiền sản giật

Nhu cầu năng lượng:

Trong đó:

Lựa chọn thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm nên dùng bao gồm:

Các sản phẩm chế biến từ sữa

Thực phẩm hạn chế dùng:

Thực phẩm không nên dùng:

Chế biến thực phẩm:

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.

Exit mobile version