Đồ uống ăn kiêng liệu có còn lành mạnh?
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ĐH Boston (Hoa Kỳ) được thực hiện trên 4.400 người lớn trưởng thành cho thấy đồ uống dành cho người ăn kiêng không còn là thức uống lành mạnh.
- Tuyên chiến với ung thư bằng thực đơn bữa sáng cùng món ngô luộc
- Cách tăng kích thước vòng 1 bằng những phương pháp tự nhiên
- “ Kẽm” nguyên tố cho cuộc “ yêu” thăng hoa
Đồ uống cho người ăn kiêng có lành mạnh
Khi đồ uống ăn kiêng không còn an toàn
Trong thị trường nước ngọt, thức uống ăn kiêng chiếm ¼ cho thấy ưu thế của đồ ăn kiêng hiện nay. Tuy nhiên thông tin y học từ các nhà khoa học mới đưa ra khiến không ít người đang thực hiện chế độ ăn kiêng phải xem lại các thức uống mình đang sử dụng đó là việc một người trưởng thành mỗi ngày uống ít nhất 1 lon đồ uống dành cho người ăn kiêng sẽ làm tăng gấp 3 nguy cơ chứng sa sút trí tuệ hay đột quỵ. Báo cáo này được dựa trên một khảo sát lớn của trường Y Imperial London được thực hiện vào tháng Một. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng nước ngọt dành cho người ăn kiêng còn gây béo phì khi chúng kích hoạt các thụ thể đường trong não, khiến chúng ta luôn thấy thèm ngọt.
Một nghiên cứu khác cũng mới thực hiện khi theo dõi 4.372 người trên 45 tuổi được đăng tải Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ khi họ phải trả lời các câu hỏi chi tiết về những đồ ăn thức uống họ đã ăn từ những năm 1990 và sau đó được theo dõi trong 10 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống từ 1 loại đồ uống ăn kiêng mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao huyết áp gấp 3 lần, cơ mắc sa sút trí tuệ cao gấp 2,9 lần so với những người hầu như không uống đồ uống này trong khi các nhà nghiên cứu lại không tìm được mối liên hệ giữa đồ uống có đường với các bệnh này. Đánh giá về nghiên cứu này, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, nghiên cứu này vẫn chưa đủ thuyết phục và cần nhiều những nghiên cứu khác để chỉ ra rằng đó là thức uống không tốt cho sức khỏe.
Mặc dù hiện nay chưa có phát hiện nào liên quan giữa sa sút trí tuệ hay đột quỵ với những người uống nước ngọt nhưng không có nghĩa họ khuyến khích bạn uống chúng. Các nhà khoa học, các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nước trắng thay vì nước có đường hay các loại đồ uống ngọt. Đây cũng là ý kiến của Matthew Pase, chuyên gia cao cấp về thần kinh học của trường Y, ĐH Boston.
Làm gì khi đồ ăn kiêng không còn an toàn
Ý kiến trái chiều về sử dụng đồ uống ăn kiêng
Khi các nghiên cứu trên được đưa ra, nhiều ý kiến trái chiều được bàn luận xoay quanh chủ đề này. Nếu như chuyên gia dinh dưỡng ĐH Vermont, cựu chủ tịch Hội Dinh dưỡng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ông Rachel Johnson cho rằng bạn cần cảnh giác với các đồ uống ăn kiêng thì Chủ tịch Hiệp hội Đồ uống Anh, Gavin Partington lại cho rằng, các nghiên cứu này không tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý và những bằng chứng khoa học cho kết luận trên bởi trên thực tế không phải tất cả những người uống đồ uống ăn kiêng đều bị bệnh mặc dù nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ tăng gấp 3 lần. Cũng theo Gavin Partington, trong nghiên cứu của Pase, chỉ có 5% chẩn đoán sa sút trí tuệ và 3% người tham gia được chẩn đoán đột quỵ.
Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều những Y tế cộng đồng Anh vẫn đang thực hiện chủ trương khuyến khích các công ty sản xuất đồ ăn thức uống sử dụng các loại đường ít calo. Tuy nhiên dù các nghiên cứu này chỉ ra đồ uống chay có nguy cơ gây đột quỵ cao thì một thực tế đang diễn ra là đồ ăn thức uống chay đang chiếm một ưu thế rất lớn trong các bữa ăn hiện nay của người dân. Trong khi các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh lý từ việc sử dụng thức uống ăn kiêng thì có lẽ người dân sẽ khó có thể đưa ra được định hướng có nên ăn đồ ăn thức uống kiêng. Do đó, chúng ta cần những nghiên cứu với mức chuyên sâu hơn nữa để có thể tìm ra được câu trả lời chính xác nhất trong vấn đề này.
Khi các nghiên cứu được hoàn thiện thì các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, các nhà khoa học cũng cảnh báo đến người tiêu dùng không nên sử dụng quá nhiều đồ uống có đường hoặc đồ uống chay. Thay việc sử dụng những đồ uống này, bạn nên sử dụng nước trắng vừa an toàn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn