Cách dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ cho đúng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để sử dụng kháng sinh cho trẻ em đúng cách sẽ tránh được sự kháng thuốc của cơ thể của con trẻ. Nhiều phụ huynh do thiếu kiến thức và lạm dụng dùng một cách vô tội vạ dẫn đến rất nhiều trường hợp đáng tiếc.

Dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ như thế nào cho đúng

Dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ như thế nào cho đúng

Lạm dụng kháng sinh sang cả trẻ nhỏ

Theo PGS. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Việc sử dụng kháng sinh không cần thiết hoặc lạm dụng còn làm gia tăng các vi khuẩn kháng thuốc, khi trẻ bị nhiễm bệnh cần dùng đến kháng sinh thì rất khó chữa trị. Khi đó phải dùng đến các loại kháng sinh liều cao và đắt tiền hơn nhưng vẫn có trường hợp thất bại.

Bác sĩ cũng cho hay một thực trạng đáng báo động ở Việt Nam là việc lạm dụng và sử dụng tràn lan các loại kháng sinh cho người lớn, giờ đây tình trạng đó lây sang cả trẻ nhỏ. Bác sĩ cũng khuyến cáo đấy là chưa kể trên thị trường có nhiều loại kháng sinh giả. Viện dẫn cho tình trạng nhờn kháng sinh như với Phế cầu khuẩn S.pneumoniae có thể gây ra viêm họng, viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Có hơn tổng số 300/400 chủng của khuẩn này đã đề kháng lại với ít nhất một kháng sinh.

Theo Bác sĩ Dũng việc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ cần được Bác sĩ, thầy thuốc chỉ dẫn và tùy từng loại bệnh mà sẽ có những liều lượng kháng sinh khác nhau. Vì thế là phải dùng kháng sinh đúng nhóm bệnh và đúng lứa tuổi và cả cân nặng..

dùng kháng sinh đúng nhóm bệnh và đúng lứa tuổi và cả cân nặng..

dùng kháng sinh đúng nhóm bệnh và đúng lứa tuổi và cả cân nặng..

Dùng kháng sinh cho trẻ như thế nào cho đúng

Tuy nhiên nếu trong các trường hợp khẩn cấp, Bác sĩ Dũng cũng đưa ra những khuyến cáo khi sử dụng kháng sinh cho trẻ như:

Các loại thuốc mà kháng sinh không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như:

Cloramphenicol đây là kháng sinh có thể gây hội chứng xanh xám ở trẻ nhỏ và gây ngộ độc cho tủy xương nếu tình trạng kéo dài sẽ gây suy tủy thiếu máu và không hồi phục được.

Tetracyclin: Khuyến cáo của bác sĩ là không nên dùng cho trẻ dưới 8 tuổi với loại thuốc này sẽ làm chậm quá trình phát triển xương của trẻ nhỏ, làm cho răng màu vàng, nâu vĩnh viễn.

Kháng sinh nhóm aminozid (như streptomycin, gentamycin) Nếu dùng cho trẻ sơ sinh sẽ gây điếc. Các loại Sulfonamid như Bactri không nên dùng cho trẻ nhỏ vì dễ gây vàng da hại thận. Các loại kháng sinh negram, nitrofurantoin cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ vì sẽ nhiễm độc cho gan.

 Những lưu ý kinh nghiệm  đưa kháng sinh đúng cách vào cơ thể trẻ

Phải thận trọng, nên dùng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch chỉ khi có chỉ định của Thầy thuốc. Đối với trẻ nhỏ không nên tiêm vào bắp vì làm trẻ đau và đặc biệt là dễ gây sơ cứng, khiến trẻ bị bại liệt, tàn cách tốt nhất là đưa trẻ đến các cơ sở y tế, không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc điều trị theo sự mách bảo của người không có chuyên môn.

Không tự ý dùng thuốc cho trẻ vì có thể gây ngộ độc, nhờn thuốc và luôn tuân thủ theo sự hướng dẫn của Bác sĩ khi dùng bất cứ thứ thuốc gì cho trẻ.

Không tự ý giảm – tăng liều thuốc, không sử dụng toa cũ của các trẻ em này cho trẻ em khác uống.

Không bóp mũi trẻ để đổ thuốc, mà phải giải thích dỗ dành trẻ nếu trẻ không chịu uống thuốc.

Không cho trẻ uống thuốc khi đang khóc, cười lúc bụng đói.

Cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng và không sợ hãi là nên chọn dạng thuốc thích hợp cho trẻ.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới