Dùng thuốc trị tăng huyết áp cần lưu ý những gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với những người bị tăng huyết áp, việc sử dụng thuốc điều trị có ý nghĩa rất quan trọng và phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Vậy dùng thuốc trị tăng huyết áp cần lưu ý những gì?

Dùng thuốc trị tăng huyết áp cần lưu ý những gì?

Dùng thuốc trị tăng huyết áp cần lưu ý những gì? 

Hiện nay có nhiều người bị bệnh tăng huyết áp, ngoài việc điều chỉnh thói quen lối sống thì người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các nhóm thuốc trị tăng huyết áp

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại thuốc trị tăng huyết áp được chia thành nhiều nhóm:

  • Nhóm thuốc lợi tiểu;
  • Nhóm thuốc chẹn kênh canxi;
  • Nhóm thuốc chẹn alpha;
  • Nhóm thuốc chẹn beta;
  • Nhóm thuốc ức chế men chuyển;
  • Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin;
  • Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương.

Hiện nay nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương ít được bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng, do thuốc có tác dụng phụ gây trầm cảm và tăng vọt huyết áp nếu ngừng thuốc đột ngột.

Khi điều trị cho người bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ theo thực tế người bệnh để kê đơn thuốc phù hợp đối với từng trường hợp bệnh nhân. Người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc để đạt được mục tiêu giữ huyết áp ổn định.

Điều trị bệnh tăng huyết áp

Điều trị bệnh tăng huyết áp

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc trị tăng huyết áp

Theo bác sĩ tư vấn, khi bệnh nhân mới bị tăng huyết áp, khuyến cáo mới khuyên nên dùng thuốc đầu tiên là nhóm lợi tiểu, đặc biệt là nhóm thiazid. Nếu như dùng thuốc này không hiệu quả mới kết hợp hai nhóm thuốc hoặc đổi sang nhóm thuốc khác.

Trong một số trường hợp, dù mới giai đoạn đầu bị bệnh nhưng khi huyết áp của người bệnh cao hơn mức cần phải đạt khá nhiều (huyết áp trên cao hơn 20mmHg, huyết áp dưới cao hơn 10mmHg), thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị ngay với 2 thuốc phối hợp, thông thường có thuốc lợi tiểu.

Người bệnh cần lưu ý rằng thuốc điều trị tăng huyết áp có tác dụng kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, chứ không chữa được dứt điểm bệnh này. Chính vì vậy người bệnh cần duy trì sử dụng thuốc đều đặn hàng ngày, thậm chí phải dùng suốt đời. Nếu ngưng điều trị thì huyết áp có thể tăng đột ngột và gây ảnh hưởng rủi ro đến sức khỏe.

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý lựa chọn và mua thuốc về sử dụng. Chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định loại thuốc điều trị nào tốt nhất và phù hợp nhất với bệnh nhân. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể, như các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh lý mắc kèm hay có sự tổn thương các cơ quan như suy thận, suy tim, dày thất trái… hay không để kê đơn thuốc. Trong trường hợp thuốc đang dùng không còn hiệu quả, nghĩa là không kiểm soát được huyết áp, bác sĩ sẽ cân nhắc đổi sang thuốc khác hoặc kết hợp thuốc phù hợp hơn.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp (Tham khảo Sức khỏe đời sống).

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới