Dược sĩ chia sẻ cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả khá cao nhưng bản chất dòng thuốc này chính là hormone chính vì vậy khi sử dụng chị em cần hết sức thận trọng.

Dược sĩ chia sẻ cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả?

Dược sĩ chia sẻ cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, thuốc tránh thai được gọi chung là dòng thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, ngăn chặn, phòng tránh việc hình thành bào thai khi quan hệ tình dục, đây là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch nhất định. Thuốc tránh thai còn được sử dụng để điều hoà kinh nguyệt hay khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen.

Dược sĩ Đại học chia sẻ, hiện nay thuốc tránh thai có hai loại phổ biến nhất bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

Với thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc sử dụng nội tiết để tránh thai sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trong vòng 5 ngày (120 giờ) sau khi quan hệ không được bảo vệ.

Theo chuyên gia tư vấn, trong trường hợp quan hệ nhiều lần trong một đêm, thì có thể uống vào lần nào cũng được trước quan hệ hoặc sau quan hệ cũng đều được (trong vòng 72h hoặc 120h), chỉ cần lưu ý uống sớm sau khi quan hệ để thuốc có tác dụng phòng tránh tối đa. Vậy nên nếu trong trường hợp bạn có quan hệ tình dục nhiều lần thì tác dụng của thuốc sẽ không được như là mình dùng thuốc cho 1 lần quan hệ nữa.

Theo khuyến cáo, thuốc tránh thai khẩn cấp thường có công dụng phòng bệnh tối đa 75% nên nếu quan hệ nhiều lần trong 1 đêm mà uống 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng có thai vẫn là rất cao.

Thuốc tránh thai bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày

Với thuốc tránh thai hàng ngày

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều loại khác nhau và mỗi loại thuốc lại có công dụng khác nhau. Bạn có thể uống thuốc tránh thai vào bất cứ thời điểm nào trong tháng phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, có 4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chị em nên lưu ý bao gồm:

  • Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).
  • Ngày uống 1 viên, uống vào 1 giờ nhất định.
  • Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn quên uống thuốc thì cần nhớ bù gấp:

  • Nếu quên 1 viên thì uống ngay viên thuốc khi nhớ ra và không nên quan hệ trong vòng 2 ngày để tránh việc mang thai ngoài ý muốn, các viên còn lại thì uống đúng giờ cũ như bình thường.
  • Nếu quên 2 viên trở lên thì vứt ngay vỉ thuốc đó đi và mua vỉ thuốc mới uống theo tuần tự hướng dẫn bắt đầu lại từ đầu coi như bạn mới bắt đầu uống thuốc, và sử dụng bao cao su tránh thai, sau khi uống thuốc 7 ngày đầu sẽ không có tác dụng nên cần phải sử dụng bao cao su tránh thai an toàn.

Bạn có thể bắt đầu uống những viên thuốc tránh thai loại kết hợp bất kỳ lúc nào và có tác dụng tránh thai lên tới 5 ngày. Nếu bạn thường xuyên uống uống thuốc chứa progestin chênh khoảng 3h hoặc bạn uống thuốc muộn sau 48h thì bạn cần sử dụng một phương pháp dự phòng khác để hỗ trợ tránh thai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới