Dược sĩ tư vấn những lưu ý khi dùng thuốc paracetamol hạ sốt cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi sử dụng thuốc paracetamol để điều trị sốt cho trẻ, để an toàn và hiệu quả, các phụ huynh cần lưu ý những điều dưới đây.

Dược sĩ tư vấn những lưu ý khi dùng thuốc paracetamol hạ sốt cho trẻ

Dược sĩ tư vấn những lưu ý khi dùng thuốc paracetamol hạ sốt cho trẻ

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết, sốt là phản ứng của cơ thể trẻ khi bị nhiễm trùng và khi trẻ bị sốt các phụ huynh phải bình tĩnh xử lý đúng cách.

Điều trị sốt cho trẻ ở nhà phải làm thế nào?

Các bác sĩ tư vấn cho biết, khi trẻ bị sốt thì đầu tiên là cho trẻ vào bồn nước ấm hoặc chườm khăn lạnh. Nếu thân nhiệt của trẻ vẫn ấm, phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc paracetamol dạng nhỏ giọt hoặc si rô. Cần đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng và cách dùng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ:

Các Dược sĩ cảnh báo rằng paracetamol không phải là thần dược. Trẻ bị sốt nguyên nhân là do nhiễm vi rút và có thể bị tái phát trở lại sau 3 – 5 ngày cho đến khi trẻ phục hồi và gây dựng được miễn dịch với vi rút. Lưu ý không nên tự ý tăng liều paracetamol khi sốt quay trở lại vì điều này không có tác dụng giúp cho trẻ hết sốt, thậm chí quá liều sẽ gây hại cho bé.

Khi sử dụng thuốc các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ tư vấn, kể cả thuốc paracetamol nếu đối tượng bị sốt là trẻ sơ sinh. Với trẻ dưới ba tháng tuổi không nên cho sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ. Trước khi sử dụng thuốc cho trẻ cần kiểm tra nhiệt độ của trẻ trước, cần thận trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Các Dược sĩ tư vấn cũng lưu ý các phụ huynh hãy kiểm tra hàm lượng của paracetamol có trong các loại thuốc khác mà trẻ đang sử dụng để tránh bị quá liều paracetamol.

Một số lưu ý khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ:

Một số lưu ý khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ

Các liều thuốc paracetamol được chỉ định căn cứ vào trọng lượng của trẻ và hàm lượng thuốc. Các bậc phụ huynh lưu ý nên xin chỉ định bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng. Với trẻ có trọng lượng dưới 5kg không nên tự ý sử dụng thuốc paracetamol.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một nguyên tắc nữa là không nên cho trẻ dùng paracetamol sau khi tiêm phòng nếu trẻ bị sốt vì điều này có thể làm giảm tác dụng của vắc xin.

Các Dược sĩ tư vấn cũng cho biết, paracetamol không chỉ có tác dụng hạ sốt mà còn có công dụng giảm đau. Chính vì thế bạn không nên lạm dụng paracetamol trừ khi bé mệt mỏi và khó chịu do bị sốt.

Các bậc phụ huynh nên cho bé đến khám bác sĩ nếu sau 03 ngày sử dụng paracetamol, mà bé không giảm sốt và bị mệt mỏi.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ các phụ huynh cần lưu ý.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới