Ghi nhận một bé gái tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 không còn hiếm gặp. Dù tỷ lệ đã thấp hơn nhưng mới đây tại tỉnh Sơn La tiếp tục ghi nhận một bé gái tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1.

Ghi nhận một bé gái tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1

Ghi nhận một bé gái tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1

Theo nguồn Tin tức Y tế, sáng 13-10, bà Mai Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết: Trong 2 ngày 12 và 13-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An, TP Sơn La sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (mũi 1 – 2 – 3) tại Trạm y tế xã, phường. Trong đó có, 1 trường hợp sốc phản vệ độ 4 (mức độ nặng), 2 trẻ sốc phản vệ độ 3 và 2 trẻ có phản ứng sốt cao sau tiêm chủng.

Riêng trường hợp sốc phản vệ độ 4, sau cấp cứu 4 tiếng, cháu bé đã tử vong. Bốn trường hợp còn lại đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện tại cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại Khoa nhi của Bệnh viện và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Cụ thể, bệnh nhân từ vong là cháu Phạm Gia H. (SN 2020) ngụ tại Bản Ái, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La nhập viện vào 13 giờ ngày 12-10. Trước đó vào 10 giờ ngày 12-10 cháu H. được tiêm phòng mũi 1, vắc-xin 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm.

Sau tiêm khoảng hơn 2 tiếng, cháu xuất hiện tím tái, thở nhanh, gia đình đã đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã và được tiêm 1 mũi Adrenalin, sau đó tiếp tục đưa Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu. Khi vào viện cháu li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Chẩn đoán phản vệ độ 4 nghi sau tiêm phòng mũi 1 vắc-xin 5 trong 1. Cháu bé đã được hồi sức tích cực, xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân tử vong lúc 16 giờ cùng ngày 12-10.

Thêm 4 cháu nhỏ có phản ứng sau tiêm và đang được cấp cứu

Thêm 4 cháu nhỏ có phản ứng sau tiêm và đang được cấp cứu

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngoài bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm chủng hôm qua 12-10, còn có 4 cháu bé cũng ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La) có biểu hiện sốc phản vệ đang được điều trị tích cực.

Các cháu bé còn lại là Lò Quang K. (2020); ngụ tại bản Phứa Cón, phường Chiềng An; Lò Thị Thu H. (SN 2020) và Lò Minh Đ. (SN 2020) cùng ngụ tại Bản Tông, phường Chiềng Xôm; Tòng Ánh D. (SN 2020) ngụ tại tổ 3, phường Chiềng An, TP Sơn La. Sau khi tiêm vắc-xin, các cháu có biểu hiện sốc phản vệ nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Sáng 13-10, theo ghi nhận của phóng viên tại khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, 4 cháu bé đang được theo dõi điều trị tích cực. Trong đó có 3 cháu đang nằm tại phòng cấp cứu và 1 cháu đã được chuyển về phòng điều trị bình thường.

Chị Lò Hương Q., ngụ bản Tông, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, mẹ của cháu Lò Thị Thu H. (6 tháng tuổi, đang điều trị sốc phản vệ tại bệnh viện) cho biết: Hôm qua đưa cháu đi tiêm thì không có biểu hiện gì, không sốt, không ho. Lúc về nhà thì cháu sốt, rét, người tím tái nên gia đình đưa cháu thẳng vào viện.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, bà Mai Lan Hương khuyến cáo: Gia đình sau khi đưa em bé đi tiêm chủng cần phải chú ý theo dõi em bé tại nhà. Thứ nhất là theo dõi về tinh thần của em bé, có li bì hay em bé tỉnh táo, có bú được hay không; rồi theo dõi thân nhiệt, theo dõi màu sắc da và niêm mạc; tay chân có hồng, có ấm…Nếu như gia đình thấy em bé có biểu hiện khác thường thì cần gọi điện ngay đến cán bộ y tế nơi mình trực tiếp tiêm, đưa em bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có hướng dẫn xử trí tiếp theo.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới