Giật mình số người chết vì thuốc lá ở Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê của thế giới, Việt Nam là nước nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Số người tử vong do thuốc là ở Việt Nam cũng là cao nhất thế giới.

Mỗi ngày có hàng trăm người chết vì thuốc lá
Mỗi ngày có hàng trăm người chết vì thuốc lá

Thành lập tổ tư vấn cai nghiện

 Cũng theo đó mỗi năm tại Việt nam có khoảng 40.000 người tử vong từ các bệnh do thuốc lá gây nên. Tính ra mỗi ngày sẽ có khoảng 100 người Việt tử vong do thuốc lá.

Chính vì điều này, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã giao cho Bệnh viện Bạch Mai thành lập tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí từ ngày 16/9/2015 qua đầu số 18006606, từ 8h-22h các ngày trong tuần. Tổng đài được thành lập nhằm giải đáp các câu hỏi liên quan đến thuốc lá, giúp tư vấn hỗ trợ những người hút thuốc cai nghiện để có cuộc sống khỏe mạnh.

Sau một năm hoạt động, tổng đài của bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 12.000 cuộc gọi. Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho hay, qua những cuộc gọi tư vấn bệnh viện đánh giá tỷ lệ người đã bỏ thuốc lá chiếm 30,7%. Hầu hết những người  được tư vấn đã cố gắng tự bỏ thuốc và không sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác. Đây là một kết quả khả quan để so sánh với số liệu báo cáo của các nước trên thế giới.

Từ các kết quả điều tra tư vấn cũng cho thấy khoảng 70% người hút thuốc lá muốn cai thuốc. Vì vậy việc thực hiện các biện pháp giúp những người mong muốn cai nghiện thuốc lá là rất cần thiết.

cai-thuoc-lapt
Nhiều người đã cai thuốc nhờ nhận thức được tác hại của thuốc là nhờ tổ tư vấn

Tiếp tục mở rộng tư vấn

Công tác tư vấn hỗ trợ trong cai nghiện thuốc lá là phương pháp giúp những người đang sử dụng thuốc lá cai thuốc lá an toàn, hiệu quả, điều này đã được chứng minh.

Những người tư vấn đã cố gắng để có thể giúp những người cai nghiện thuốc lá hiểu được các tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân cũng như trong cộng đồng. Họ cũng đã tự đặt ra khẩu hiệu “Chúng tôi luôn luôn đồng hành”.

 Đội ngũ tư vấn đã giúp người nghiện thuốc lá quyết tâm cai thuốc lá, những người nghiện thuốc lá cũng đã nhận ra được mấu chốt của vấn đề, hiểu được sự ảnh hưởng chết người của thuốc lá đến bản thân vì vậy họ mới cai được thuốc.

Trong thời gian sắp tới, tổng đài này tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động để giúp ích hơn nữa cho những người muốn cai nghiện thuốc lá và đem lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống xanh sạch đẹp.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới