Hi hữu một phụ nữ vô sinh do nhiễm bệnh lao

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Hai căn bệnh tưởng chừng chẳng liên quan đến nhau tuy nhiên các Bác sĩ tại Bệnh viện Massachusets của Mỹ vừa báo cáo một trường hợp khá đặc biệt đó là người phụ nữ 31 tuổi bi vô sinh so mắc phải căn bệnh lao.

Hi hữu một phụ nữ vô sinh do nhiễm bệnh lao
Hi hữu một phụ nữ vô sinh do nhiễm bệnh lao

Không tìm được nguyên nhân gây ra vô sinh

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh vô sinh hi hữu này tên Mano người gốc Nepal năm nay 31 tuổi. Trước đó bệnh nhân đã có nhiều nỗ lực trong thời gian kéo dài 18 tháng để mang thai nhung không thành công. Điều đặc biệt là các bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Massachusets của Mỹ dựa trên chẩn đoán lâm sàng  cho thấy bệnh nhân không có gì đặc biệt để giải thích cho việc dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân không hút thuốc lá, không uống rượu, tỷ lệ cân nặng tương đối và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn.. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm y tế cho bệnh nhân cho thấy người phụ nữ này bị tắc vòi trứng. Sau đó các bác sĩ bệnh viện Massachusets đã gợi ý các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tuy nhiên cả hai lần đều không thành công.

Tiếp tục một số những xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra thử xem người phụ nữ này có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục để tìm rõ nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhưng tất cả các kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Bệnh nhân bị nhiễm lao gây vô sinh
Bệnh nhân bị nhiễm lao gây vô sinh

Bệnh nhân bị nhiễm lao gây vô sinh

Cuối cũng các bác sĩ đã nghi ngờ rằng có thể bệnh nhân này bị nhiễm lao gây nên nhiễm trùng và không có niệu trứng dẫn đến trường hợp vô sinh. Và các kết quả theo hướng này đã chứng tỏ được điều đó, đây là một trường hợp hiếm gặp trong y học.

Theo giáo sư Richard Lergo – Chuyên ngành phụ sản của Đại học Pennsylvania-Mỹ cho biết: “Mặc dù mọi người thướng có xu hướng ngĩ rằng bệnh lao gây tổn thương ở phổi và các cơ quan liên quan đến hệ hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên chúng ta đã quên mất rằng nó có xu hướng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và mới đây là việc phát hiện trường hợp gây vô sinh ở Mano.”

Trước đó 2 năm Mano được chuẩn đoán là mắc bệnh lao và đã được điều trị bằng kháng sinh trong một thời gian dài kéo dài khoảng hơn 1 năm và bệnh có thuyên giảm. Sau đó cô tiếp tục thực hiện thụ tinh nhân tạo nhưng cũng không thành công. Các bác sĩ cũng chỉ ra phương pháp mới là chỉ có thụ tinh trong ống nghiệm mới giúp Mano có thể có thiên chức làm mẹ.

Kết quả của ca bệnh nghiên cứu hi hữu này đã được đăng trên tạp chí Y học của Mỹ như là một phát hiện mới về căn bệnh vô sinh.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới