Hiểu đúng về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, tuy nhiên một số hiểu lầm về phương pháp này khiến nhiều cặp vợ chồng đang băn khoăn lựa chọn.

thu-tinh-trong-ong-nghiem
                  Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiệu quả

Chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm

Những người mắc bệnh hiếm muộn do 3 nhóm nguyên nhân sau sẽ được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm.

  • Người vợ bị các tổn thương tắc, ứ dịch vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn hay thất bại khi bơn tinh trùng trong nhiều lần, những đối tượng này sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Nguyên nhân hiếm muộn đến từ người chồng bị tinh trùng ít, yếu và dị dạng hay không có tinh trùng sẽ được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Không thể tim ra nguyên nhân hiếm muộn và bơm tinh trùng nhiều lần thất bài cũng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Quy trình làm thụ tinh trong ống nghiệm

 Xét nghiệm các chức năng sinh sản

Đối với người vợ, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm nội tiết, các bệnh chuyên khoa liên quan đến đường tịnh dục, siêu âm phụ khoa, đếm các nang noãn trên buồng trứng.

Đối với người chồng, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm các tinh dịch đồ, đánh giá chất lượng của các mẫu tinh dịch, xét nghiệm phân biết các trường hợp tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bất thương hay không có tinh trùng. Và thực hiện các xét nghiệm khác liên quan đến các nội tiết tố trong máu, siêu âm bìu, siêu âm qua ngả trực tràng.

thu-tinh
                         Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Kích thích buồng trứng

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nang noãn và tốc độ phát triển của nang noãn từ đó lên phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp, trong quá trình kích thích buồng trứng bệnh nhân sẽ được siêu âm nang noãn 2 đến 3 lần để điều chỉnh lượng thuốc kích thích cũng như giảm thiểu những biến chứng xảy ra.

Chọc hút noãn

Chọc hút noãn được thực hiện qua ngã âm đạo bệnh nhân được gây mê để hạn chế cảm giác đau đớn, sau khi hút noãn sẽ được chuyển qua phòng thí nghiệm để kết hợp với tinh trùng và tạo thành phôi.

Thử thai và siêu âm

Sau quá trình chuyển phôi 2 tuần, nếu kết quả thử thai dương tính, bệnh nhân sẽ được hẹn và siêu âm thai sau 3 tuần nhằm xác định chắc chắn số lương thai và tình trạng thai nhi.

Những điều nên lưu ý khi  thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Khi thực hiện qua trình thụ thai trong ống nghiệm người bệnh nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn kiêng hay giảm béo. Thực hiện một lối sống lành mạnh, người chồng không nên hút thuốc lá, người vợ không tập nhưng môn thể thao nặng kích thích đến buồng trứng và đặc biệt tránh quan hệ trong giai đoạn kích thích buồng trứng và sau chuyển phôi.

Minh Giang –  Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới