Hội chứng cơ hình lê và phương pháp chẩn đoán

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hội chứng cơ hình lê hay còn gọi là hội chứng ví dày, là hội chứng rất hay gặp ở đàn ông do thói quen để ví ở túi quần sau gây đau thần kinh toạ.

Mô hình hội chứng cơ hình lê
Mô hình hội chứng cơ hình lê

Tại sao lại có hội chứng cơ hình lê?

Hội chứng cơ hình lê hay hội chứng cơ tháp là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc kích thích do sự co cứng của cơ hình lê gây đau. Cơ, hình lê là một cơ dẹt, nằm xiên ở mông, có vai trò quan trọng với việc cố định của khớp háng và giúp cho khớp háng thực hiện động tác xoay ngoài hoặc gấp háng.

Nhờ có cơ hình lê mà chúng ta bước đi dễ dàng, thay phiên nhau nâng chân khi đi và giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể, giúp cơ thể xoay nhanh khi chơi các môn thể thao. Các bác sĩ cũng cho hay, dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, đi từ thắt lưng, đi xuống mông, dọc theo cơ hình lê ,đi xuống mặt sau và ngoài của đùi, tận cùng ở bàn chân.

Khi cơ hình lê bị co cứng, chèn ép vào dây thần kinh tọa sẽ gây ra đau theo đường đi của dây thần kinh toạ. Mặc dù cũng có thể bệnh nhân có thoát vị đĩa đệm nhưng ở những người mắc hội chứng này thì thoát vị không phải là nguyên nhân chủ yếu gây ra đau. Nguyên nhân gây ra hội chứng cơ hình lê là do sự thay đổi về giải phẫu trong mối tương quan giữa cơ và thần kinh hoặc do sự căng giãn quá mức, hoạt động quá tải của cơ.

Chẩn đoán hội chứng cơ hình lê như thế nào?

Hội chứng cơ hình lê xảy ra khi thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị kẹp giữa các thớ cơ của cơ hình lê. Hội chứng này thường bắt đầu với những triệu chứng ngứa ran, đau hoặc tê mông, đau nặng theo đường đi của dây thần kinh tọa lan xuống chân. Hội chứng do sự co thắt của cơ hình lê nên có thể khởi phát khi ngồi xe hơi hoặc ngồi trên một cái ví dày dưới mông trong một thời gian, hoặc cũng có thể khởi phát khi leo cầu thang hoặc có những tác động trực tiếp lên cơ hình lê.

Chẩn đoán hội chứng cơ hình lê
Chẩn đoán hội chứng cơ hình lê

Hội chứng này đau theo sự co thắt của cơ hình lê nên nhiều khi cơn đau đến bất chợt, khi đau khi không, và thường người bệnh mô tả là bệnh “giả vờ”. Để chẩn đoán bệnh cần phải làm các thăm khám lâm sàng rộng lớn và dùng phương án chẩn đoán loại trừ. Khi thăm khám lâm sàng, thường các bác sĩ sẽ cố gắng làm căng cơ hình lê để kích thích cơ hình lê và tạo sự chèn ép lên dây thần kinh tọa. Cần phải loại trừ thoát vị đĩa đệm, thoái hoá khớp, hẹp ống sống…chẩn đoán hội chứng cơ hình lê thường gặp khó khăn do không có xét nghiệm chẩn đoán chắc chắn. Các triệu chứng của hội chứng này có thể tương tự như nhiều bệnh khác, do đó, cần thiết chụp MRI để loại trừ nguyên nhân chèn ép thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các phương pháp chẩn đoán loại trừ khác như cắt lớp vi tính, siêu âm, điện cơ cũng hữu ích cho việc loại trừ những nguyên nhân khác. Tuy nhiên chụp cộng hưởng từ MRI là phương pháp duy nhất giúp nhìn đầy đủ hình ảnh của cơ hình lê, giúp nhìn thấy các chấn thương và tổn thương viêm cơ hình lê, giúp bác sĩ xác định có cơ hình lê phụ hay có phì đại cơ hình lê hay không.

Khi đã chẩn đoán được hội chứng cơ hình lê thì việc điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sẽ đem lại kết quả khả quan. Để hạn chế hội chứng hội chứng này khi ngồi cần bỏ các ví ra khỏi túi quần, tránh ngồi lâu, tránh chạy hoặc tập thể dục trên bề mặt không bằng phẳng. Khởi động đúng cách trước khi vận động, giữ tư thế tốt khi tập thể dục.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới