Hội chứng nào khiến phi công người Anh khó bình phục với Covid-19?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong rất nhiều ca điều trị khỏi Covid-19 thì phi công người Anh dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng do hội chứng lạ khiến anh có khó thể bình phục như bình thường.

Tìm hiểu hội chứng lạ khiến phi công người Anh khó bình phục với Covid-19

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, trong 271 bệnh nhân mắc Covid-19 chữa trị ở Việt Nam, phi công của Vietnam Airlines là một trong những trường hợp nặng nhất. Nhập viện từ ngày 18/3, bệnh nhân đôi lúc có tín hiệu lạc quan nhưng hiện giờ vẫn nguy kịch. Một lý do khiến anh có diễn biến bệnh bất thường chính là hiện tượng “cơn bão cytokine”.

Bão cytokine là gì?

Thông thường, khi bị virus tấn công, cơ thể người khỏe mạnh sẽ tiết ra chất cytokine để chống lại các mầm bệnh. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, lượng cytokine quá nhiều, tiêu diệt cả tế bào lành, ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Điều này dẫn tới hiện tượng đáng sợ ở một số bệnh nhân Covid-19: Họ vật vã trải qua tuần đầu và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Rồi đột ngột, họ bị nặng hơn. “Lúc đầu, họ chỉ cần cung cấp thêm một chút oxy. Nhưng trong vòng 24 giờ, họ phải lắp máy thở”, bác sĩ Pavan Bhatraju, làm việc tại Khu Chăm sóc Tích cực, Trung tâm Y tế Harborview (Seattle, Mỹ), nói.

Nghiên cứu của bác sĩ Bhatraju cùng đồng nghiệp phát hiện phổi của các bệnh nhân bị suy rất nhanh. Mọi chuyện xảy ra chỉ trong vòng 7 ngày kể từ khi một người nhiễm Covid-19 có thể gặp ở cả bệnh nhân trẻ và có sức khỏe tốt. Các bác sĩ tin rằng, trong một số trường hợp, lý do chính là hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với virus. Đó chính là hiện tượng “bão cytokine”.

Thời điểm hiện tại, hệ miễn dịch của cơ thể là vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại Covid-19. Tuy nhiên, khi các tế bào miễn dịch chống lại sự lây nhiễm, chúng cũng tạo ra các phân tử độc hại. Những người bị nhiễm cúm từng trải qua các hậu quả này: sốt, đau, viêm nhiễm. Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ hoạt động khi cơ thể cần. Nhưng khi có cơn bão cytokine, hệ thống này tiếp tục sản sinh ra cytokine làm cơ thể quá tải, tấn công vào các bộ phận khác trong cơ thể.

Bão cytokine chỉ xuất hiện ở một số căn bệnh và vẫn chưa ai hiểu tại sao có hiện tượng này ở bệnh nhân Covid-19.

Tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát

Các cách chữa trị

Mặc dù có rất ít dữ liệu, một số bác sĩ đã kê cho bệnh nhân các loại thuốc chống viêm để làm chậm hoặc ngừng quá trình trên. Thuốc có thể chặn một số cytokine nhất định hoặc làm mòn phản ứng miễn dịch. Một số loại thuốc ức chế IL-6 hay interleukin-6 chặn được một số loại cytokine liên quan tới viêm nhiễm. Các ca bệnh ở Pháp, Trung Quốc đã có phản ứng tích cực với cách điều trị này.

Hiện tại dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát, các ca nhiễm bệnh nặng vẫn được tiếp tục theo dõi và điều trị. Đồng thời các hoạt động kinh tế bắt đầu hoạt động, học sinh bắt đầu quay trở lại trường học sau dịch bệnh. Do đó vẫn còn các nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Vì thế, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mọi người không nên chủ quan mà cần thực hiện nghiêm minh khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện đúng theo sự chỉ đạo để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới