Hướng dẫn cách ăn uống chữa bệnh gút hiệu quả nhất
Để giúp những người mắc bệnh gút chữa bệnh nhanh chóng và chấm dứt cơn đau, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc cách ăn uống chữa bệnh gút vô cùng hiệu quả.
- Tiết lộ chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout?
- Bệnh Gout có triệu chứng và biểu hiện như thế nào?
- Cách điều trị bệnh Gout dứt điểm như thế nào?
Cách ăn uống chữa bệnh gút dựa vào triệu chứng bệnh cụ thể là:
Những thực phẩm không được dùng
Khi mắc phải bệnh gút, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng những đồ uống có chứa chất kích thích, cồn và không được ăn những món ăn có chữa nhiều chất purine như: Tim, gan, thận, phủ tạng động vật, trứng vịt, trứng gà lộn, cá đối, cá trích, cá mòi…Không ăn đường và không ăn mỡ động vật.
Những thực phẩm nên hạn chế dùng
Một số món ăn mà người mắc bệnh gút nên hạn chế dùng bao gồm:
- Hải sản: Tôm, cua, cá, ngao, sò…
- Hạn chế ăn thực phẩm có chứa chất protid.
- Hạn chế ăn măng tây, các loại đậu hạt.
- Ăn điều độ, vừa phải các loại cà phê, trà, cacao, chocolate.
Những thực phẩm nên dùng nhiều
Những bệnh nhân mắc phải bệnh gút nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất dinh dưỡng, cụ thể:
- Nên ăn nhiều các loại trái cây tươi, rau xanh.
- Nên uống nhiều nước khoáng có bicarbonate và nhiều nước.
- Nên sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sữa.
Một số món ăn nên có trong thực đơn hàng ngày của người mắc bệnh gút
Món rau cải trắng xào
Chuẩn bị: 250g rau cải trắng, 20g dầu thực vật.
Cách chế biến: Đem rau cải đi nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, chế thêm dầu và cho rau vào xào đến khi nào chín thì cho ra đĩa, món ăn này thích hợp trong giai đoạn điều trị bệnh gút củng cố.
Món củ cải nấu bá tử nhân
Chuẩn bị: 50g dầu thực vật, 250g củ cải, 30g bá tử nhân.
Cách chế biến: Bạn đọc đem củ cải rửa sạch rồi thái chỉ. Sau đó cho củ cải lên rán qua với dầu ăn rồi cho vào nồi, thêm bá tử nhân và khoảng 500ml đun chín, nêm gia vị và ăn hàng ngày rất tốt cho quá trình điều trị bệnh gút.
Món khoai tây trộn xì dầu
Chuẩn bị: 250g khoai tây, 30g dầu thực vật, xì dầu.
Cách chế biến: Điều trị bệnh gút bằng món ăn này bằng cách đem khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng rồi đem rán. Tiếp theo, đem số khoai tây đã rán trộn với xì dầu, gia vị và ăn với cơm trắng. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, món ăn này có thể kiểm soát tình trạng bệnh tái phát rất hiệu quả.
Món cà dái dê luộc
Chuẩn bị: 250g cà dái dê tím.
Cách chế biến: Cà dái dê tím đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và đem luộc chín. Ngoài ra, người bệnh có thể cho thêm xì dầu, gia vị, vừng, muối trộn đều và ăn cách nhật, rất có lợi trong điều trị bệnh gút.
Trên đây là một số lưu ý về cách ăn uống chữa bệnh gút hiệu quả. Bạn đọc hãy ghi lại những kiến thức này trong cẩm nang chữa bệnh của bệnh để dùng khi cần đến nhé. Rất có ích đó.
Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn