Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ là việc làm cần thiết nhưng khi vệ sinh cũng cần phải đúng cách. Sau đây là một vài phương pháp lấy dịch mũi cho trẻ cho các phụ huynh cần biết.

Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia y tế, việc làm sạch mũi cho trẻ nhỏ để phòng bệnh viêm hô hấp là rất cần thiết, việc vệ sinh mũi họng sạch sẽ giúp hạn chế viêm nhiễm. Tuy vậy cần phải thực hiện đúng cách, sau đây các bác sĩ tư vấn hướng dẫn một vài phương pháp lấy dịch mũi cho trẻ nhỏ các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Hướng dẫn vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ đúng cách

  • Dùng bóng hút:

Phương pháp vệ sinh mũi này phù hợp với đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cách thực hiện như sau: Cha mẹ đặt trẻ nằm ngửa, sau đó lần lượt làm từng bên; nhỏ 2 – 6 giọt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi sau đó chờ một lát. Tiếp theo bóp xẹt quả bóng đẩy không khí ra rồi tiến hành đưa đầu hút của quả bóng vào mũi của trẻ một cách nhẹ nhàng. Sau đó bạn thả tay ra để để dịch nhầy ở mũi bị hút vào trong bóng. Tiếp tục bóp bỏ khí và dịch trong quả bóng vào giấy vệ sinh và thực hiện lặp lại các bước ở trên đến khi nào thấy sạch mũi.

Các thầy thuốc tư vấn lưu ý trước và sau khi vệ sinh mũi cho trẻ thì cần rửa sạch sẽ dụng cụ và bàn tay người làm. Có thể thực hiện việc này khoảng 2-3 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn tùy vào việc xuất tiết dịch mũi ở trẻ.

  • Dùng dây hút mũi:

Phương pháp vệ sinh mũi này cũng tương tự với phương pháp dùng bóng hút mũi, chỉ khác ở chỗ người lớn sẽ dùng miệng hút dịch mũi ở trẻ thông qua hệ thống dây một chiều. Lưu ý tuyệt đối không thổi hơi vào dây khi vệ sinh mũi cho trẻ vì như vậy sẽ làm cho vi khuẩn đi ngược vào mũi trẻ.

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng dây hút mũi

Vệ sinh mũi cho trẻ bằng dây hút mũi

  • Dùng chai xịt phun sương:

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với phương pháp vệ sinh mũi này cần lấy bớt dịch nhầy mũi cho trẻ trước. Nếu trẻ lớn thì phụ huynh hãy hướng dẫn cho trẻ cách xì mũi. Nếu là trẻ nhỏ thì cha mẹ

Tiếp đến lấy chai xịt mỗi bên 1, 2 cái, khi xịt phụ huynh cần lưu ý để đầu chai xịt hướng ra phía ngoài má trẻ. Mỗi ngày thực hiện khoảng 4 – 6 lần, tùy theo tình trạng tiết nhầy mũi ở trẻ, nên chọn loại chai xịt mà lực bắt tia nhẹ nhàng để trẻ bớt sợ.

  • Bơm rửa mũi:

Đây là phương pháp vệ sinh mũi mà bơm nước vào bên này sau đó nước chảy sang bên kia, phương pháp này cũng khiến nhiều người lo lắng về vấn đề gây ra viêm tai giữa. Tuy vậy phụ huynh vẫn có thể làm vệ sinh mũi cho trẻ bằng phương pháp này nếu như được hướng dẫn cách làm đúng và trẻ không phản kháng. Nếu trẻ la khóc, giãy dụa thì không nên làm theo phương pháp này.

Chỉ nên sử dụng phương pháp vệ sinh mũi bằng cách bơm rửa mũi khi những phương pháp trên không hiệu quả và trẻ còn bị nghẹt mũi nhiều do có nhiều nhầy ở sâu bên trong.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới