Hy hữu bé sơ sinh có khối gan nằm ngoài bụng to bằng trái cam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, bệnh nhi  có gan bị thoát ra ngoài qua cuống rốn, có đường kính 10 cm. Và cháu bé đã được phẫu thuật sau khi chào đời một ngày. Trong khi mổ, các bác sĩ phát hiện ra bé sơ sinh có khối gan nằm ngoài bụng to bằng trái cam.

bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng

Bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng

Gan bé sơ sinh nằm ngoài bụng trong quá trình phát triển thai

Theo tin tức báo mới, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết do gan bé sơ sinh nằm ngoài bụng trong quá trình phát triển thai, nên đã bị biến dạng thành hình cầu. Đồng thời, thùy gan bên phải bị giảm nhỏ chỉ bằng 1/3  bên trái. Khi phẫu thuật các bác sĩ đã mổ, để có thể chuyển gan vào bụng đúng vị trí cho bé.

Theo bác sĩ Tầm phân tích: “Đây là một trong những ca phẫu thuật cực khó khăn, bởi bé sơ sinh có khối gan nằm ngoài bụng. Bởi làm sao để có đủ chỗ cho gan bé vào trong bụng mà không được căng kéo các mạch máu đến gan, các ống dẫn mật của gan là cả một vấn đề. Bởi nếu không đúng kỹ thuật thì gan sẽ bị chết do thiếu máu và ứ mật rồi dẫn đến xơ gan nhanh chóng”.

bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng được phẫu thuật

Bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng được phẫu thuật

60 phút cho ca phẫu thuật nguy hiểm

Trước ca bệnh nguy cấp này, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng đã phải phẫu tích rất thận trọng và tỉ mỉ bởi vậy phải sau 2 tiếng ca phẫu thuật mới hoàn tất thành công. Các bác sĩ đã có thể thu gọn các tạng còn lại trong ổ bụng để nhường chỗ cho gan của bé trở về.

Ngay sau ca phẫu thuật, thì các bác sĩ tiến hành kiểm tra thì tình trạng sức khỏe của bé sơ sinh đã ổn định và tiến triển tốt. Hiện tại áp lực ổ bụng, tuần hoàn cũng như hệ hô hấp của bé đã ổn định, oxy máu 100%, tim mạch rất ổn và bú được sữa.

Cháu bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng

Cháu bé sơ sinh có khối gian nằm ngoài bụng 

Cũng theo bác sĩ Tầm cho biết, bệnh thoát vị gan rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, nhất lại là bé sơ sinh có khối gan nằm ngoài bụng to bằng trái cam như này. Những trường hợp bệnh này thường sẽ rất nguy hiểm và khó điều trị nếu như không được điều trị kịp thời.

Trong suốt 25 năm hành nghề của ông, thì đây là trường hợp thứ 2. Bởi vậy theo bác sĩ Tầm khuyến cáo, để phòng tránh dị tật này cho bé sơ sinh, các thai phụ cần giữ gìn sức khỏe tốt khi mang thai. Cũng như luôn cẩn trọng trong ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới