Khi bị chó mèo cào, cấu, cắn, liếm liệu có bị mắc bệnh dại?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh dại do một loại virus bệnh dại thường sống trong những loại động vật có máu nóng như chó, mèo, rơi, chuột…, bệnh này rất nguy hiểm. Nguồn gốc bắt nguồn từ những loại động vật và có thể lây lan qua đường nước bọt và vết thương, loại động vật dễ lan truyền nhất là loại chó.


Khi bị chó mèo cào, cấu, cắn, liếm liệu có bị mắc bệnh dại?

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Khi virus sống trong con vật đó sẽ làm cho con vật đó bất thường. Như sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tăng tiết đờm nhớt, kích thích dễ tấn công người khác. Đặc biệt là trong những con vật đời sống hàng ngày như chó, mèo. Khi những con vật nhiễm virus cắn hoặc cào cấu sẽ tạo vết thương, khi đó có vết thương hở các con virus sẽ lây lan qua cơ thể mình, từ những vết thương đó nó sẽ tấn công theo dây thần kinh ngoại biên và tấn công vào hệ thần kinh trung ương đến cuối cùng sẽ đi về não. Hãy cùng phân tích vấn đề này với cử nhân y khoa Trần Hương Ly!

Bệnh dại ở người có chữa được không?

Trong năm có một khoảng thời gian mà chó hoặc mèo cắn người và có nhiều người bị nhiễm dại hơn hẳn so với những tháng khác đó là từ khoảng đầu tháng 5 đến hết tháng 8. Tại sao lại như vậy? Theo bệnh lý học thì do đây là khoảng thời gian giao phối của loại chó và mèo. Mà như các bạn đã biết, bệnh dại có thể lây qua đường nước bọt khi con vật tiếp xúc, thế thì trong mùa giao phối hầu như các bạn chó có thể tiếp xúc với chó khác nhiều hơn, mà chó có đặc điểm đặc trưng là dùng lưỡi để liếm,tiếp xúc với mọi thứ thế nên khả năng dính bệnh cao hơn.

Khi một chú chó mắc phải virus của một chó khác nó sẽ có hai dạng biểu hiện:

  • Dạng ủ câm: Buồn rầu, ủ rũ dần dần sẽ bị bại liệt và chết mòn. Đối với những chú chó không may bị dại theo thể này mặc dù không thể cứu chữa nhưng chúng không gây hại cho con người.
  • Thể dại thứ hai là thể dại điên cuồng. Biểu hiện của những thể này dù cho các bạn chó cảnh mà chúng ta đang nuôi không may mắc phải nó đang từ hiền lành vui vẻ trở thành nổi nóng bất thường, chỉ một dấu hiệu lạ cũng có thể bị kích động cũng có thể bỏ nhà ra đi. Với thể dại loại điên cuồng này các chú chó rất dễ cắn người khác một cách rất là vô lý.

Đối với thể dại điên cuồng này giai đoạn đầu tiên khi bị dại chú chó rất dễ nóng tính và nhạy cảm. Tiếp theo chú chó sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn đó là bại liệt và tử vong. Đó là lý do tại sao chó thường bị chết khi cắn người, không phải sau khi cắn người chó bị dính độc hay bả mà chết mà là do bị dính bệnh dại.

Tiêm phòng vắc xin giúp người bệnh phòng bệnh hiệu quả

Phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, người ta rất hay quan tâm biểu hiện của chú chó sau khi cắn người để có biện pháp phòng ngừa. Nếu chú chó có biểu hiện bất thường hoặc là chết sau khi cắn người. À quên, trừ trường hợp chú chó đó sau khi cắn người mà do chúng ta tác động vật lý chúng để chúng dẫn tới tử vong. Có thể thấy nếu chú chó bị bệnh dại với những trường hợp nêu trên, người bị cắn cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để tiêm vacxin phòng dại và có biện pháp phòng ngừa điều trị phù hợp.

Về cơ bản nếu mắc bệnh dại hầu như sẽ không có cơ hội chữa trị. Bệnh dại mang đến tỷ lệ tử vong gần như khoảng 99%, thế nên thay vì hy vọng chữa trị khỏi chúng ta cần cẩn thận đề phòng, phòng ngừa bệnh dại bằng cách tiêm phòng vacxin cho cả người lẫn chó trong nhà mình, bởi nếu những chú chó trong nhà mình bị mắc thì cũng có thể chủ của chú chó sẽ bị dính nhất và khi các chú chó này thường xuyên âu yếm chủ nó bằng cách ôm và liếm khắp cơ thể. Còn nếu không may bị dính chó cắn, không cần biết chú chó đó có mắc bệnh hay không tốt nhất là tiêm phòng dại ngay, không cần phải chờ đến khi chú chó có biểu hiện dại bởi lúc đó tiêm phòng sợ đã quá muộn rồi.

Nguồn: Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới