Khói thuốc lá chứa hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vẫn biết khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại, tuy nhiên chính bạn cũng khó thể ngờ trong đó bao gồm cả hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác.

Khói thuốc lá chứa hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác
Khói thuốc lá chứa hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác

Những độc tố trong thuốc lá gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí là tử vong cho hàng triệu người trên thế giới với các căn bệnh phổ biến đều xuất phát từ nguyên nhân khói thuốc lá như tim, phổi, ung thư. Những cảnh báo về tác hại của thuốc lá đã được triển khai trên nhiều phương diện, được các trang báo lớn đăng tải trong các mục Tin tức Y tế,… Đặc biệt những thông tin đánh thẳng vào thực tế như trong khói thuốc lá chứa hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác Đây là thông tin được nhấn mạnh tại Hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá do bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tổ chức mới đây tại Việt Nam.

Trả lời trên báo chí, chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới WHO, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm cho biết, trong thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư. Bác sĩ Lâm đặc biệt nhấn mạnh, các loại chất độc hại, gây ung thư này được người hút thuốc chủ động hít vào, ngoài ra, những người ở xung quanh cũng chấp nhận hít khói thuốc bẩn này mà không biết rằng chúng còn độc hại hơn cả chính người hút.

Không ít các chuyên gia WHO quan ngại khi thực tế không ít em bé đã hít phải khói thuốc của người lớn, điều này khiến trẻ giảm sức đề kháng, dễ viêm đường hô hấp. Đã có không ít đứa trẻ vào viện vì viêm đường hô hấp và không bao giờ trở về. Quả thật khói thuốc đang gây ra vô vàn bệnh tật, tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe, cũng như nguy cơ gia tăng tử vong.

Các chất độc có trong khói thuốc lá
Các chất độc có trong khói thuốc lá

Các chất độc có trong thuốc lá

Theo các Dược sĩ (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), các chất độc có trong thuốc lá có thể kể đến như hợp chất nicotine gây nghiện có trong thuốc lá. Trong đó, cơ quan Kiểm soát dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicotine vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy heroin và cocain.

Theo các chuyên gia, khi điếu thuốc được đốt lên, phản ứng sẽ tạo ra hơn 7.000 chất độc hóa học siêu độc tố. Đó là DDT/dieldrin (thuốc trừ sâu), acetone (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), toluene (dung môi công nghiệp), arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô) và đặc biệt methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết). Đây cũng là nguyên nhân gây ra 11 loại ung thư khác nhau cũng như hơn 75% các ca ung thư như: Ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi- khí quản- phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận- niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Chỉ riêng ở Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ thuốc lá. Đây thật sự là con số báo động về tình trạng nguy hiểm của khói thuốc lá đối với sức khỏe.

Do đó để hạn chế những nguy cơ có thể gây tổn hại đến sức khỏe cũng như góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi người cần tự giác thực hiện lỗi sống tích cực, không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá; bên cạnh đó lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc hút thuốc lá ở những nơi có nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi để bảo vệ sức khỏe chính bạn và cộng đồng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới