KTV Vật lý trị liệu cảnh báo những môn thể thao người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh thuộc nhóm cơ xương khớp khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như công việc. Sau đây là một số môn thể thao gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà người bệnh cần tránh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm 

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh về cơ xương khớp mà nhiều người mắc phải. Bác sĩ tư vấn cho biết, bệnh thoát vị địa đệm là tình trạng thoái hóa đĩa đệm, rách hoặc nứt dẫn đến việc chèn ép lên các dây thần kinh, gây khó khăn trong vận động cũng như gây ra những cơn đau cho người bệnh.

Các môn thể thao mà người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần tránh

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bị thoát vị đĩa đệm thì người bệnh không nên tập các môn thể thao sau đây:

Nâng tạ

Nâng tạ là một trong những môn thể thao mà người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh, bởi đây là môn thể thao khi tập luyện cần đến nhiều sức lực, khi bạn nâng tạ thì đầu gối và cuộc sống lưng sẽ phải chịu toàn bộ sức nặng của quả tạ, điều này sẽ khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy các chuyên gia vật lý trị liệu khuyên những người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh xa môn thể thao này.

Chạy bộ

Người bị thoát bị đĩa đệm cũng cần tránh môn chạy bộ. Khi bạn chạy bộ, phần trọng lượng của cơ thể sẽ dồn xuống lưng và chân cho nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến phần đĩa đệm. Các chuyên gia cho biết, chạy bộ sẽ làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoát vị địa đệm và khiến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ nặng hơn.

Những môn thể thao người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh

Những môn thể thao người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh

Động tác ngồi xổm trong các bài tập

Đặc điểm của động tác này đó là khi thực hiện sẽ tăng lực nén lên phần đĩa đệm và cột sống. Khi bạn ngồi lâu sẽ khiến phần lưng bị đau nhức vì phần địa đệm bị chèn ép, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những lý do gây ra bệnh thoát vị địa đệm.

Động tác riêng chân

Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng máy tập chân sẽ khiến bệnh thoát vị đĩa đệm trầm trọng hơn, hay các động tác co hoặc đẩy đôi chân sẽ làm tăng thêm áp lực của vùng đốt sống. Do đó những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đêm được các bác sĩ khuyến cáo không nên tập máy tập chân.

Động tác văn người ở các bài tập

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh không nên thực hiện những động tác vặn người bởi tình trạng thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở phần sống lưng, chính vì thế khi thực hiện động tác này sẽ khiến căn bệnh này lâu khỏi gây đau nhức cốt sống.

Tuyển sinh ngành Vật lý trị liệu và PHCN

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới