Làm cách nào để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoái hóa khớp rất hay gặp, nhất là những người già, do sự lão hóa của cơ thể, gây nên đau đớn và sự bất tiện trong di chuyển. Tuy nhiên, nếu có những cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả thì sẽ giảm bớt các triệu chứng bệnh trên.

Làm cách nào để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp?
Làm cách nào để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp?

Cách phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả

Một trong những cách phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả là bạn tạo cho cơ thể của mình một sự phát triển bình thường, không nên vận động mạnh nhưng cần tập luyện thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh. Dựa trên những nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp thì chúng ta có thể phòng ngừa chúng.

Các Bác sĩ đã đưa ra những khuyến cáo sau để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp:

+ Duy trì trọng lượng của cơ thể ở mức độ ổn định và không quá béo dẫn đến các chi không chống đỡ nổi, lâu dần gây các bệnh về khớp, nhất là thoái hóa khớp.

+ Vận động thường xuyên để máu lưu thông nhanh chóng trong cơ thể, đồng thời, tăng cường dinh dưỡng cho sụn khớp, giữ cho cơ bắp khỏe mạnh. Chính điều này, sẽ giảm áp lực đè lên xương khớp, và giảm khả năng mắc các bệnh như thoái hóa khớp.

Làm cách nào để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp - 2
Tập dưỡng sinh để giảm các triệu chứng thoái hóa khớp

+ Giữ cơ thể luôn thẳng và cân bằng: Tư thế ngồi hay đi đứng quyết định rất nhiều đến xương khớp, vì sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, làm giảm bớt rất nhiều lực đè áp lên sụn khớp.

+ Tránh mang vác vật nặng hoặc quá sức khi làm việc: khi xách đồ nặng, hoặc vác nặng, bạn cần chú ý dùng lực cơ của khớp ở tay, vai, khuỷu, khớp háng hay khớp gối để khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ.

+ Giữ nhịp sống thoải mái giữa làm việc và nghỉ ngơi. Bạn không nên lặp lại quá nhiều một công việc hay tư thế làm việc khiến cơ thể quá sức chịu đựng. Việc này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng lên xương khớp.

+ Điều trị tích cực các bệnh xương khớp như thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp giúp người bệnh có cách phòng ngừa tốt nhất.

Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp

Khi bị đau các cơ hoặc xương khớp, bạn cần đi khám Bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời. Với căn bệnh thoái hóa khớp sẽ có 2 cách điều trị như sau:

Khi bị đau do thoái hóa khớp cần được điều trị ngay
Khi bị đau do thoái hóa khớp cần được điều trị ngay

+ Điều trị không dùng thuốc là việc tăng cường sức khỏe cho xương khớp, tránh mang vác vật nặng, tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

+ Điều trị bằng thuốc: Đây là phương pháp để giảm các triệu chứng đau và viêm, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh.

+ Phẫu thuật: đây là biện pháp dành phần nhiều cho những bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp do tai nạn. Thường là sẽ mổ nội soi để loại bỏ dị vật tại khớp hoặc thay khớp nhân tạo. Sau đó sẽ tiến hành vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Bệnh thoái hóa xương khớp nếu không được điều trị sớm thì cơn đau sẽ dai dẳng và kéo dài nhiều ngày, gây bất tiện cho những người bị bệnh. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả, để thực hiện và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới