Làm cách nào để trẻ từ bỏ thói quen mút tay?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thói quen mút tay dường như rất phổ biển ở trẻ nhỏ, đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh chân tay miệng và nhiều bệnh truyền nhiễm khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như hệ miễn dịch của bé không được tốt. Dưới đây là một số cách giúp bé từ bỏ thói quen mút tay mẹ nên thử áp dụng.

Giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu

Cách giúp trẻ từ bỏ thói quen mút tay đơn giản và dễ áp dụng nhất là giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu việc mút tay rất bẩn, rất xấu xí, là không tốt nếu dừng mút tay sẽ trở nên xinh đẹp.

Làm cách nào để trẻ từ bỏ thói quen mút tay?
Giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu về những điều xấu khi mút tay

Khi nhìn thấy bé mút tay, hãy thử làm động tác nhăn mặt như kiểu rất ghê rợn, sợ hãi để bé nhận thức được rồi giảm thiểu thói quen dần dần.

Ôm gấu bông khi ngủ

Không chỉ có thói quen mút tay lúc thức giấc, kể cả khi ngủ bé cũng mút tay theo vô thức. Mẹ hãy tập cho bé cách ôm gấu bông khi ngủ, làm cho bé cảm thấy hạnh phúc, thích thú hơn khi ôm gấu đi ngủ. Một con gấu bông mềm mại hoặc gối ôm có thể làm bé đưa tay lên miệng và mút trong vô thức.

Cho bé ôm gấu bông khi ngủ sẽ giúp bé giảm mút tay trong vô thức
Cho bé ôm gấu bông khi ngủ sẽ giúp bé giảm mút tay trong vô thức

Khiến bé chú ý đến đồ vật khác

Mẹ và bé có thể cùng chơi đồ ơi, nghịch ngợm đồ vật… điều này giúp đánh lạc hướng, khiến bé phân tâm, không nhớ đến thói quen mút tay nữa. Mẹ cũng có thể động viên con khi chơi trò này cần phải dùng 2 tay.

Khuyến khích bé dùng 2 tay khi chơi đồ chơi hoặc xem sách
Khuyến khích bé dùng 2 tay khi chơi đồ chơi hoặc xem sách

Ngoài việc cho bé chơi đồ chơi thì cho bé xem sạch, những quyển truyện tranh đầy hình thù ngộ nghĩnh khiến bé thích thú. Bạn nên khuyến khích bé sử dụng 2 tay để cầm cách. Thỉnh thoảng khen bé chơi ngoan, hiểu biết thêm về nhiều thứ, động viên, khen thưởng cho bé bằng một vài hình thức như thưởng đồ chơi mới, quyển truyện mới ngộ nghĩnh hơn.

Sự hỗ trợ của người ngoài

Mẹ có thể nhờ người ngoài tác động, điều này tác động tới sự suy nghĩ của bé nên sẽ dần thay đổi thói quen mút tay theo hướng hạn chế hơn.

Cho bé thấy được hình ảnh xấu khi mút tay là như thế nào
Cho bé thấy được hình ảnh xấu khi mút tay là như thế nào

Mẹ có thể nhờ người lớn, hoặc bạn bè của bé chê bai, tỏ thái độ rằng mút tay là một hành vi xấu, mọi người đều xa lánh hành vi đó bé sẽ tự động bỏ thói quen mút tay dẫn dần.

Thử một vài biện pháp khác

Bạn có thể bôi cao sao vàng dầu gió, chút rượu nhẹ, dán băng dính ở đầu ngón tay bé thường hay mút để bé cảm nhận được sự cay hoặc thô ráp rồi dần dần mất đi thói quen mút tay theo hướng vô thức này.

Với một vài bé lớn hơn 4 tuổi vẫn có hành vi này hãy thực hiện cuộc nói chuyện tự nhiên với bé, trình bày quan điểm của bạn, bày tỏ mong muốn bé từ bỏ thói quen mút tay. Nhắc nhở rằng nếu như bé còn đưa tay lên miệng mút thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc không được xinh đẹp.

Mẹ cũng có thể cho bé xem một số hình ảnh vi khuẩn có trong bàn tay, nhắc nhở rằng nếu còn mút tay, những con vi khuẩn ghê rợn này sẽ đi vào cơ thể.

Hãy tìm thử một vài cách giúp bé từ bỏ thói quen mút tay đơn giản, phù hợp và hiệu quả nhất.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới