Độ mờ da gáy là gì và chỉ số này ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ bị hội chứng Down ở thai nhi ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.

Độ mờ da gáy là gì và chỉ số này ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy là gì và chỉ số này ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy là gì?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi được gọi là độ mờ da gáy, độ mờ da gáy dùng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.

Siêu âm thai nhi vào thời điểm thích hợp là cách để kiểm tra vùng da gáy của thai nhi, điều này giúp cho các Bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán được nguy cơ thai nhi liệu có mắc hội chứng Down hay không. Đo độ mờ da gáy là phương pháp dùng để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong thời kỳ thai kỳ. Tất cả những đứa trẻ khỏe mạnh đều có lớp dịch ở sau gáy, tuy nhiên những đứa trẻ bình thường sẽ có lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ ít hơn so với những thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, để có được kết quả đo độ mờ da gáy được chính xác nhất thai phụ cần được kiểm tra đúng thời điểm, thời điểm chuẩn xác nhất để đo độ mờ da gáy là tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Đây là mốc thời gian vô cùng quan trọng, mẹ bầu tuyệt đối phải lưu ý.

Đối với những thai nhi bé hơn 11 tuần tuổi, thai nhi còn quá bé, da gáy còn mờ vì thế nên không thể có được kết quả chính xác khi thực hiện đo độ mờ da gáy, chính vì vậy, mọi chẩn đoán trong khoảng thời gian này đều không thể chính xác. Đối với thai nhi trên 14 tuần tuổi, độ mờ da gáy vào thời điểm này đã trở về mức bình thường, chính vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm không còn ý nghĩa.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng

Độ mờ da gáy ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Theo những thông tin mà thầy thuốc tư vấn, thông thường thì kết quả kiểm tra độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ có thể phán đoán được 75% nguy cơ trẻ bị Down, đối với những trẻ có kích thước từ 45-84mm thì độ mờ da gáy thông thường sẽ là dưới 3,5mm..

  • Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
  • Đối với thai nhi 12 tuần tuổi, thường độ mờ da gáy chuẩn là dưới 2,5mm.
  • Đối với thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.
  • Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm.
  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
  • Nếu độ mờ da gáy 6mm, thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm thì được gọi là dày và tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.

Những trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy là 2,9mm, tuy chưa phải là mức cao nhưng có thể gây ra sự ảnh hưởng đến giá trị của xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu, vì vậy muốn chắc chắn, nên thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới