Món ăn chữa đau bụng kinh cực tốt mà chị em nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau bụng kinh làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc của chị em phụ nữ. Trong Đông Y, việc chữa đau bụng kinh chính là việc sử dụng các vị thuốc, món ăn dân tộc để giúp điều hòa khí huyết, giảm ngay những cơn đau cho chị em khi vào chu kì kinh nguyệt.

Kinh nguyệt ra trước kỳ

Kinh nguyệt ra trước thường do huyết nhiệt, kinh có sắc đỏ tươi, đỏ sẫm nhưng lượng không nhiều. Chị em thường cảm thấy choáng váng và khát nước.

trung-ga-ngai-cuu
Canh trứng ngải cứu chữa đau bụng kinh hiệu quả trước thời kì kinh nguyệt

Để điều trị chứng này thì chị em nên sử dụng món ăn bài thuốc sau: 2 quả trứng gà, 30g lá ngải cứu, 3 lát gừng tươi. Trứng gà để cả vỏ, tất cả đem rửa sạc rồi cho vào nồi với khoảng 400ml nước đun cho chín. Khi trứng chín thì bóc vỏ rồi lại cho vào đun thêm 10 phút. Bắc ra  ăn trứng và uống nước canh nóng.

Bài thuốc này sẽ giúp điều hòa khí khuyết, giải nhiệt và cầm máu tốt cho chị em.

Kinh sau kỳ

Sau thì kinh nguyệt, kinh có sắc kinh đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, máu hòn, lượng ít, hay đau bụng trước khi hành kinh. Người chị em mệt mỏi, bụng đầy, khó tiêu thường thì chị em dùng món ăn bài thuốc chữa đau bụng kinh sau: 100g gan dê, 50g rau hẹ, 30g dầu ăn, gia vị. Gan dê chị em thái mỏng rửa sạch và cắt đoạn, cho dầu ăn vào xào chín gan dê sau đó cho thêm hẹ vào đảo nhanh, thêm gia vị và ăn khi còn nóng.

gan-de-xao-rau-he
Gan dê vào rau hẹ là món chữa đau bụng kinh hiệu quả

Gan dê có tác dụng giúp bổ huyết, hoạt huyết, là món ăn chữa đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Bế kinh

Chữa đau kinh nguyệt do bế kinh. Để chữa đau kinh nguyệt do bế kinh thì phải điều khí, khai uất, dùng món ăn bài thuốc chữa đau bụng kinh sau: 1 con chim bồ câu1 con, 15g huyết kiệt. Chim làm sạch, bỏ nội tạng cho bột huyết kiệt vào bụng , cho thêm một ít rượu đun cách thuỷ sau đó bắc ra ăn lúc nóng.

chim-bo-cau
Bồ câu hầm với bột huyết kiệt có tác dụng chữa đau bụng kinh

Chim bồ câu có tác dụng bổ huyết, huyết kiệt bổ huyết , hoạt huyết điều kinh , khai uất, món ăn này có tác dụng chữa đau bụng kinh, bế kinh, làm thông kinh.

Hành kinh đau bụng

Khi sắp có kinh , chị em thường đau bụng dữ dội, không thể làm gì được, thậm chí bỏ ăn uống, người mệt mỏi. Nguyên nhân đó chính là do khí trệ, huyết ứ, huyết hư và hàn tà. Vì vậy để điều trị đau bụng kinh thì cần phải dùng cách hoạt huyết, tán ứ, thuận khí, hành huyết để chữa.

Món ăn bài thuốc: 2 cái mào gà trống, 30ml rượu trắng, 20g mộc nhĩ 20g, 1g bột hồ tiêu trắng. Mào gà trống chị em làm sạch, thái mỏng, mộc nhĩ rửa sạch ngâm cho nở sau đó thái chỉ. Cho tất cả mào gà trống, mộc nhĩ nấu với 400ml nước cho đến sôi, sau khoảng 15 phút thì cho rượu, hồ tiêu và gia vị vào cho vừa ăn, bắc ra ăn lúc nóng. Món ăn này có tác dụng hoạt huyết, ôn trung, tán ứ, làm hết đau bụng ở chị em.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý chị em khi có biểu hiện đau dữ dội và điều trị không đạt hiệu quả thì chị em nên đến cơ sở Y tế kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị hiệu quả.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới