Món ăn giúp phòng tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính
Mùa lạnh đến cũng là lúc bệnh viêm phế quản mạn tính tái phát nhiều, để phòng ngừa bệnh tái phát, ngoài chế độ vận động, thuốc dự phòng, thì ăn uống cũng là cách quan trọng để giúp người bệnh tránh được những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.
- Cách phòng các bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột
- Hormone kiểm soát hoạt động trong cơ thể như thế nào?
- Vitamin Tổng Hợp Thay Thế Được Bữa Ăn Hàng Ngày?
Món ăn giúp phòng tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính
Lời khuyên của Bác sỹ Nguyễn Hữu Định, giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur đưa ra một số món ăn dành cho người bệnh
- Canh phổi heo, hạnh nhân
Chuẩn bị:
Phổi heo 1 cái, vỏ rễ cây dâu tằm 40 g, hạnh nhân 30 g, gia vị gồm muối, tiêu, bột nêm hoặc bột ngọt, nước mắm.
Cách làm
Phổi heo làm sạch, thái miếng nhỏ, vỏ rễ dâu cạo bỏ lớp ngoài, lấy phần vỏ rễ cây dâu (gọi là tang bạch bì), rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi cùng với hạnh nhân và đổ lượng nước thích hợp, đem hầm chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn.
Chia 3 lần ăn trong ngày. Phù hợp với người bị viêm phế quản mãn tính có sốt, ho nhiều, khạc đờm nhầy mủ.
- Cháo lê, bí đao
Lê 6 quả, gạo nếp, bí đao, mỗi thứ 100 g, đường phèn 180 g.
Gạo nếp vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu thành cơm nếp. Lê gọt vỏ, cắt một đoạn ngang cuống làm nắp, dùng dao nhỏ khoét hết hạt lê ra, đem ngâm trong nước muối để không bị thâm. Lê cho vào nước sôi trụng một lát rồi vớt ra, ngâm qua nước lạnh rồi để vào bát.
Bí đao gọt vỏ, xắt bằng ngô. Lấy cơm nếp, bí đao, đường phèn trộn đều rồi nhét vào trong ruột quả lê. Lại cho vào bát lớn, bịt kín, bỏ vào nồi nấu cách thủy khoảng 60 phút đến khi lê chín nhừ là được.
Cho vào nồi khoảng 300 g nước sạch, nấu cho sôi, cho đường phèn còn thừa vào nấu chảy thành nước đặc, khi lê chưng xong lấy ra xếp lên dĩa, rưới nước đường lên trên.
Mỗi lần ăn 1 quả. Phù hợp với người bị viêm phế quản mãn tính, ho ra máu. Chú ý với người tỳ vị hư hàn và có thấp đàm kỵ dùng.
- Canh thịt heo, khoai mài
Khoai mài 100 g, thịt heo 250 g, sữa bò 200 ml, gừng tươi xắt sợi 15 g, muối 4 g, dầu ăn, bột ngọt.
Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, cho cùng vào nồi với gừng, khoai mài (đã rửa sạch, cắt vụn), đổ nước nấu sôi trên lửa lớn rồi đổi lửa nhỏ nấu trong 1 giờ, cho thêm muối, dầu ăn, bột ngọt vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi chín rục thì cho thêm sữa bò vào, nấu sôi lại là được. Dùng riêng hoặc ăn với cơm đều được.
Phù hợp với người viêm phế quản mãn tính, ho lâu ngày, tiêu khát, di tinh, tiểu tiện nhiều lần. Chú ý người bị thực tà cấm dùng.
- Cháo mướp hương
Mướp hương (mướp ngọt) 100 g, gạo tẻ 250 g, mỡ heo chín 10 g, muối ăn 4 g.
Mướp hương bỏ vỏ, rửa sạch, xắt thành miếng dài. Gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi với nước vừa lượng, nấu trên lửa lớn cho sôi rồi đổi lửa nhỏ nấu đến khi cháo chín thì cho mướp hương, mỡ heo muối ăn vào, nấu sôi khoảng 5-8 phút nữa là được.
Ăn vào sáng hay tối mỗi ngày. Phù hợp với người bị viêm phế quản mãn tính, ho khan, phiền phát, đàm suyễn ho hen, sản phụ sữa không thông.
- Cháo bí đao, thịt heo
Bí đao 500 g, gạo tẻ 100 g, thịt thăn heo 150 g, bột gừng 10 g, dầu mè, muối 5 g, bột ngọt 2 g.
Bí đao gọt vỏ, xắt thành miếng vuông. Thịt heo rửa sạch đem luộc chín rồi xắt thành miếng nhỏ. Gạo tẻ vo sạch để ráo nước
Bắc chảo lên lửa nóng, cho dầu mè vào nấu nóng rồi bỏ bí đao vào xào cùng với thịt heo. Nấu gạo tẻ với lượng nước vừa đủ, sau khi sôi thì cho thịt heo, bí đao vào, giảm nhỏ lửa nấu thành cháo, nêm muối bột ngọt, bột gừng vào là xong.
Ăn vào bữa trưa, tối mỗi ngày có công dụng thanh nhiệt tiêu thử lợi tiểu khử thấp đàm, tiêu thũng. Phù hợp trị liệu các chứng ho suyễn, đàm nhiều, tiêu khát, sốt, thủy thũng, tiểu tiện khó, tiểu ra máu.
Chú ý, người bị hư hàn thận lạnh, tiêu chảy lâu ngày thì không nên dùng
- Cháo mướp hương nấu tôm
Mướp hương 500 g, gạo tẻ 100 g, tôm đất 100 g, dầu ăn hoặc mỡ heo 20 g, bột gừng 10 g, muối 5 g, bột ngọt 2 g.
Mướp hương gọt vỏ rửa sạch, xắt miếng vuông nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu trên lửa lớn cho sôi, đợi gạo nở thì cho mướp hương, tôm, mỡ heo, muối, vào nấu chín thành cháo, nêm bột ngọt, bột gừng vào là được.
Ăn sáng, chiều mỗi ngày. Công dụng: sinh tân chỉ khát, giải thử trừ phiền, hóa đàm dứt ho. Phù hợp cho người bị viêm phế quản mãn tính, có các chứng khô khát, phiền táo, đàm suyễn, ho lâu ngày.
Nguồn ytevietnam.edu.vn