Một số loại cây thuốc dân gian điều trị đi tiểu dắt ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ, bé nhà tôi đã 8 tuổi nhưng gần đây một tháng nay bé có hiện tượng đi tiểu dắt, tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị chứng tiểu dắt cho trẻ bằng các loại thuốc dân gian, nhờ sự trợ giúp của bác sĩ!

Một số loại cây thuốc dân gian điều trị đi tiểu dắt ở trẻ

Một số loại cây thuốc dân gian điều trị đi tiểu dắt ở trẻ

Tiểu dắt là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong một ngày nhưng lượng nước tiểu ít và thường có màu vàng đục gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh vì thường xuyên phải đi tiểu,..có phương pháp nào để điều trị tiểu dắt.

Tiểu dắt ở khá phổ biến ở trẻ em, nhiều ông bố bà mẹ thường cho rằng việc đi tiểu nhiều lần ở trẻ em là một chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, Chứng tiểu dắt là hiện tượng có thể do bệnh ở cơ quan sinh dục, tiết niệu cụ thể có thể là do viêm đường tiết niệu, mặc dù bệnh không đe dọa trực tiếp đến mạng sống của người bệnh nhưng gây cảm giác khó chịu. Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhiều người, muốn điều trị chứng tiểu dắt bằng việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh có bán trên thị trường, tuy nhiên sử dụng nhiều thuốc kháng sinh dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, vậy phương pháp nào được cho là hiệu quả và an toàn hơn cho người bệnh. Dưới đây là một số loại cây thuốc dân gian nhằm điều trị chứng tiểu dắt.

Chữa trị tiểu dắt bằng cây dứa dại

Hay còn gọi là cây dứa gai, dứa gỗ. Đây là loại cây được mọc nhiều ở các bờ ngòi nước mặn, vùng ven biển cao từ 1-2m. Lá mọc tập trung ở ngọn, quả to có màu vàng khi chín. Dứa dại có vị ngọt nhạt, tính mát công dụng dùng để lương huyết, lợi tiểu, tiêu độc, dùng để điều trị  viêm gan, xơ gan cổ trướng. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng rễ của cây dứa dại như một vị thuốc Đông Y để điều trị viêm đường tiết niệu.

Trị tiểu dắt bằng Kim tiền thảo

Kim tiền thảo còn thường được gọi với tên là cây mắt trâu, mắt rồng, là loại cây mọc bò sát đất, dài khoảng 40-80cm, mọc hoang thành bụi. Cây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, tiểu buốt, tiểu dắt,…. Bạn có thể sử dụng kim tiền thảo như một loại thuốc hữu hiệu trong việc điều trị đái dắt bằng cách phối hợp với hoàng bá, tỳ giải,…

Trị tiểu dắt bằng Kim tiền thảo

Trị tiểu dắt bằng Kim tiền thảo

Trị tiểu dắt bằng cây Mã đề

Mã đề là một loại cây thân thảo, mọc thành cụm ở gốc, phiến lá hình trứng hay hình thìa cao khoảng 10-15cm, là loại cây mọc hoang nhưng mã đề được liệt vào dạng mạnh nhất của tự nhiên để dùng làm thuốc chữa bệnh. Mã đề là một loại thuốc có vị ngọt, tính lạnh, khử nhiệt, đi vào các kinh, can, thận và bàng quan, có tác dụng lợi cho tiểu tiện, tiểu dắt.

Trị tiểu dắt bằng Ngải cứu

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngải cứu từ lâu đã trở thành một loại cây tương đối quen thuộc trong đời sống, tuy nhiên ngải cứu cũng được xem là thảo dược quý trong sách cổ. Ngải cứu có tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, có tác dụng tốt cho hoạt động của đường tiết niệu. Nên ngải cứu cũng được sử dụng như một loại thuốc hữu hiệu hỗ trợ chứng tiểu dắt. Bạn có thể dùng ngải cứu kết hợp với rễ cỏ tranh và cỏ seo gà trộn đều cho vào nồi đổ nước vừa đủ đun sôi trong 15-20 phút, sau đó bạn hãy lấy nước thuốc đó hòa mật ong và uống nóng. Mỗi ngày uống 1 thang chia 2 lần trước bữa ăn.

Trị tiểu dắt bằng ngải cứu

Trị tiểu dắt bằng ngải cứu

Trị tiểu dắt bằng cây hải kim sa

Theo Dược học cổ truyền, hải kim sa còn có tên là “bòng bong”, “dương vong” là loại cây mọc hoang khắp bờ bụi rất dễ tìm, dễ kiếm, thường dễ thấy ở bụi rậm, bờ rào, dùng là thuốc,  Dân gian thường dùng để sắc nước uống thông tiểu tiện và chữa viêm đường tiết niệu, có tác dụng tả thấp nhiệt ở bàng quang, tiểu trường, thông lâm, lợi thấp.  Dùng hải kim sa 30g kết hợp với trà xanh 15g, gừng tươi 2 nhánh và 5g cam thảo. Hải kim sa, trà tán bột mịn ngày 2-3 lần, mỗi lần lấy 8g bột và cho thêm cam thảo, gừng nấu, hòa với  nước uống.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn về một số loại cây thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ và điều trị chứng tiểu dắt của con bạn, hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin hữu ích, và có được một sức khỏe thật tốt!

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới