Nên cho bé uống sữa công thức khi nào là tốt?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sữa công thức cho bé được quảng cáo giúp bé tăng cân, tăng chiều cao, tăng trí thông minh nên nhiều gia đình cho bé uống sữa ngoài từ khi rất sớm, để thay thế sữa mẹ. Song điều đó chưa chắc đã đem lại một đứa bé khỏe mạnh và thông minh mà đôi khi, thiếu sữa mẹ còn làm giảm hệ thống miễn dịch của trẻ. 

Không nên cho trẻ uống sữa công thức dưới 6 tháng tuổi
Không nên cho trẻ uống sữa công thức dưới 6 tháng tuổi

Vậy cho trẻ uống sữa công thức khi nào thì hợp lý?

Dinh dưỡng của sữa công thức có tốt cho bé?

Sữa công thức cho bé có 3 dạng: sữa pha sẵn, sữa cô đặc, và sữa bột.

Với sữa pha sẵn thì các mẹ không phải đo lường và pha chế và có thể cho bé uống ngay. Tuy nhiên, loại sữa này nếu đã mở nắp thì chỉ có thể để được sau 48 giờ.

Còn sữa cô đặc thì dùng pha với nước theo tỉ lệ 1:1. Sữa bột là sữa bạn có thể thực hiện pha khuấy tại nhà với liều lượng uống linh hoạt.

Hầu như tất cả các loại sữa công thức đều được làm từ sữa bò, lượng chất béo bão hòa có trong sữa bò rất cao cho nên có thể gây tiêu hóa khó khăn cho bé.

Lượng protein cao trong sữa bò có thể ảnh hưởng đến chức năng gan thận của bé.

Tuy đã được bóc tách và thêm bớt một số thành phần bởi nhà sản xuất, nhưng với hàm lượng các chất béo trong sữa công thức cũng có một số tác động đến sự phát triển cho bé.

Lượng sữa bao nhiêu là cần thiết cho trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ sẽ chia ra từng giai đoạn là từng tháng tuổi để cung cấp lượng sữa phù hợp với bé.

Trong 6 tháng đầu của bé, các bác sĩ khuyến cáo nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì lúc này dạ dày của bé còn nhỏ và lượng sữa đòi hỏi cũng không nhiều.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu
Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Từ 6 tháng trở đi thì cần cung cấp thêm sữa ngoài cho bé.

Tuy nhiên trong 3 tháng đầu mặc dù lượng sữa của bé yêu cầu nhiều nhưng không phải quá lớn và các mẹ có thể đáp ứng điều này, và cả 3 tháng sau này cũng thế. Nếu các mẹ nào ít sữa thì bất đắc dĩ mới có thể cho bé sử dụng thêm sữa ngoài trong 6 tháng đầu.

Lượng sữa cho bé cần thiết như sau:

Ở độ tuổi từ 1 – 2 tháng tuổi bé só thể uống từ 90 – 120 ml chia thành 4 – 5 lần trong ngày.

Từ 2 – 6 tháng tuổi tăng lên là 120 – 180 ml và cho bé uống 4h một lần.

Bé ở 6 – 12 tháng tuổi thì mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng thêm vào các bữa ăn dặm, và ở thời điểm này lượng sữa của mẹ cũng giảm dần, nên lượng sữa cần thiết cho bé khoảng hơn 500 ml.

Tuy nhiên, khi sử dụng sữa công thức cho bé quá sớm có thể dẫn đến trẻ bị tiêu chảy hoặc nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, và bé còn có thể bị dị ứng sữa bột. Vì vậy, nên cho bé sử dụng sữa bột một cách thận trọng và nếu không bắt buộc thì nên cho bé sử dụng sữa bột tử 6 tháng tuổi trở đi.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới