Nên học ngành y học dự phòng hay Điều Dưỡng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ban Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn Hoàng Hải ở Hà Nội như sau.

y-hoc-du-phong1

Nên học ngành y học dự phòng hay Điều Dưỡng?

Ngành y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng là cầu nối giữa y học và y tế công cộng. Trong khi y học quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Vì vậy mục tiêu hàng đầu của Y học dự phòng là nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Để học ngành Y học dự phòng hay bất cứ một ngành nào trong hệ thống ngành Y các sinh viên cần  phải có y đức, có kiến thức nền tảng vững vàng về những môn khoa học cơ bản có khả năng tự học vươn lên để kịp thời đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe và phòng bệnh cho nhân dân.

Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng là một trong chương trình mới được áp dụng tại Việt Nam, việc đào tạo Bác sĩ Y học dự phòng kéo dài là 6 năm trong đó 4 năm đầu học chương trình như sinh viên Y đa khoa, 2 năm sau học chuyên ngành Y học dự phòng. Hiện tại trên cả nước mới chỉ có một vài trường xây dựng được chương trình đào tạo Y học dự phòng như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế Công cộng, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình,…

y-hoc-du-phong2

Những điều cần biết về Ngành Y học dự phòng

Sau khi học xong các sinh viên ngành Y học dự phòng có thể làm ở các viện VSDTTW, Viện Pasteur, Viện Côn Trùng – Sốt Rét – Ký sinh trùng Quy Nhơn, Viện Y học biển, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, huyện, Các bệnh viện đa khoa, bệnh viện lao phổi, bệnh viện chấn thương chỉnh hình…

Ngành Điều Dưỡng

Ngành Điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe của bộ Y tế, công việc chính của người điều dưỡng viên là chăm sóc người bệnh, trong quá trình chăm sóc người  Điều Dưỡng viên sẽ phối hợp với  Bác sĩ và các Điều Dưỡng khác trong quá trình chăm sóc, ngoài ra Điều Dưỡng viên còn tham gia vào công việc nuôi dưỡng, phục hồi, tư vấn giáo dục sức khỏe, tham gia vào công tác tư vấn duy trì, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho người bệnh và cộng đồng. Ngoài ra họ còn làm các công việc hành chính tại các bệnh viện, cơ sở Y tế (gọi là Y tá hành chính).

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo Điều Dưỡng viên có trình độ từ trung Cấp Điều Dưỡng, Cao Đẳng Điều Dưỡng, Điều Dưỡng Đại Học, tuy nhiên một lời khuyên cho các bạn thí sinh trước khi chọn trường đó là nên chọn những trường có cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đặc biệt là cơ sở thục hành thực tập tốt nhất để học tập đạt kết quả cao và sau khi ra trường có thể làm việc được ngay.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm Y tế, phòng khám, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện… Ngoài ra Điều dưỡng còn có thể  thực hiện chăm sóc sức khỏe tại nhà, hoặc tham gia vào các hoạt động truyền thống giáo dục sức khỏe tại các tổ chức Y tế, cơ quan hành chính, nghiên cứu về khoa học Điều dưỡng. Nếu trình độ cao họ có thể tham gia giảng dạy Điều Dưỡng tại các trường Cao đẳng Điều dưỡng hay các trường Đại Học. Ngoài ra, người Điều dưỡng viên còn có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, CHLB Đức, Mỹ, Hàn Quốc…

y-hoc-du-phong3

Hiểu biết về Ngành Điều dưỡng

Nên học Y học dự phòng hay Điều Dưỡng

Ngành Điều Dưỡng hay ngành Y học dự phòng đều là những ngành có cơ hội việc làm rất tốt sau khi ra trường tuy nhiên mức điểm thi đầu vào và thời gian học lại có sự chênh lệch nhau rõ rệt vì vậy một lời khuyên cho bạn đó là hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định theo học ngành nào.

Nếu bạn thật sự muốn theo học ngành Điều Dưỡng bạn có thể  đến với Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đây là địa chỉ uy tín đào tạo ra các Điều dưỡng được các cơ sở Y tế đánh giá cao về chất lượng đầu ra. Sinh viên khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur không những được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn mà còn được đào tạo chuyên sâu về tay nghề và đào tạo cả kỹ năng mềm, để sau khi ra trường sinh viên có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

Năm 2017 Trường tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng phạm vi trên cả nước. Thí sinh có nguyện vọng học nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Số điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Địa chỉ: Phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0439.131.131 – 09.8258.8258

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới