Nghề điều dưỡng đang có sự phân biệt lớn trong ngành Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề Điều dưỡng ai cũng cần đến họ để chăm sóc bảo vệ theo dõi tình trạng của người bệnh nhưng các điều dưỡng viên đang phải chịu sự phân biệt từ chính đồng nghiệp, bệnh nhân của mình.

Nghề điều dưỡng không được tôn trọng

Nghề điều dưỡng trở thành một nghề hoàn toàn độc lập trong hệ thống bệnh viện những vẫn có sự phân biệt ngầm giữa Điều dưỡng viên và Bác sĩ. Bởi trên thực tế các Điều dưỡng viên chẳng ai dám nói mình yêu cái nghề mình đang là. Rất nhiều người theo nghề Điều dưỡng đang thu mình lại khi họ nhận thấy bản thân mình không được đồng nghiệp, cộng đồng xã hội tôn trọng, đồng lương, đãi ngộ không hề tương xứng trong khi bản thân họ phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nghề điều dưỡng đang có sự phân biệt lớn trong ngành Y

Bạn Minh An sinh viên năm thứ 3 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:  Làm Điều dưỡng viên thì mình vẫn phải bỏ thời gian, công sức tiền bạc ra để học tập. Điều dưỡng hiện nay không chỉ dừng ở mức Trung cấp, Cao đẳng, Đại học mà còn học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ nữa, như vậy cũng mất thời gian lên đến chục năm chứ chẳng ít ỏi gì. So với các ngành nghề khác để theo học Điều dưỡng đâu phải đơn giản. Đôi khi mình cũng thấy chạnh lòng khi một bộ phận còn những định kiến cổ hủ cho rằng Điều dưỡng viên như người giúp việc. Chính vì vậy đa số mọi người theo nghề này cảm thấy không được tôn trọng, không tự tôn với nghề nghiệp của mình.

Mấy ai hiểu rằng để người bệnh hồi phục sức khỏe, có kết quả điều trị bệnh tốt nhất không thể thiếu vai trò của người điều dưỡng. Bởi từ khi bác sĩ có pháp đồ điều trị bệnh cho đến trên giấy và được áp dụng với bệnh nhân đều do người điều dưỡng đảm nhiệm.

Điều dưỡng viên Thanh Vân công tác bệnh viện Việt Đức đang học Chuyển đổi Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Tất cả quá trình chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc hậu phẫu sau khi mổ đều do Điều dưỡng viên phụ trách. Mỗi người bệnh ở từng khoa đòi hỏi người điều dưỡng cần có chuyên môn, am hiểu về bệnh khác sau, lên kế hoạch chăm sóc cho từng người bệnh. Có nhiều những trường hợp bệnh nhân không thể để người nhà chăm sóc, điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc họ từ A đến Z như:  Cho ăn uống, vệ sinh răng miệng, thân thể, hút đờm dãi, chăm sóc ống nội khí quản, tư vấn giáo dục sưc khẻo cho người bệnh… Hầu như bệnh nhân có bệnh trạng gì  Điều dưỡng viên cũng cần thường xuyên cập nhật kiến thức mới, am hiểu về bệnh để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Đối với người điều dưỡng viên cả đời gắn bó với bệnh viện, chăm sóc kĩ càng tận tâm cho người bệnh chẳng khác người gì nhà của mình. Thậm chí người nhà bệnh nhân còn không thể tận tình chăm lo cho cha mẹ già yếu nằm ở viện được như điều dưỡng. Vậy mà có mấy ai coi trọng nghề Điều dưỡng như một nghề cao quý trong các nghề cao quý.

Điều dưỡng viên cần tôn trọng chính bản thân mình

Trên thực tế quá trình chăm sóc bênh nhân luôn cần sự kiên nhẫn tỉ mỉ, kiên trì chịu thương chịu khó làm những việc được coi là nhỏ nhặt, lặt vặt nhưng có ý nghĩa lớn giúp  bệnh nhân phục hồi sức khỏe mau hơn. Nếu không yêu nghề Điều dưỡng làm sao có thể vượt qua những áp lực khó khăn trong công việc. Những đêm trực thức trắng cùng bệnh nhân, tiếp xúc với các bệnh phẩm ghê rợn,nguy cơ lây nhiễm bệnh cao… phải dũng cảm lắm, chấp nhận hi sinh đánh đổi mọi thứ mới có thể sống và gắn bó với nghề.

Vậy nhưng Điều dưỡng viên vẫn sống tự ti khép mình? Chị Khánh Ly hơn 5 năm công tác tại bệnh viện Nội Tiết Trung ương học Cao đẳng Dược văn bằng 2 buổi tối chia sẻ: Trên thực tế có một bộ phận  Bác sĩ không hề coi trọng Điều dưỡng viên, họ coi như người giúp việc của mình mà thôi. Đôi khi họ nhìn Điều dưỡng với con mắt không thiện cảm, coi thường, thậm chí trong xã hội nghề Điều dưỡng không được tôn trọng mấy. Tuy nhiên việc có một số Điều dưỡng luôn cho rằng mình làm công việc vất vả, có phần không sạch sẽ nên sinh ra tự ti về chính bản thân mình.

Trong mọi ngành nghề ai cũng cần được tôn trọng đặc biệt là ngành Y các Bác sĩ, Điều dưỡng viên cần nhận được sự thông cảm, sẻ chia từ mọi người bởi không phải người bình thường nào cũng có thể làm được điều đó. Khi đã trở thành một Điều dưỡng viên trước hết cần tự tôn trọng bản thân mình, không ngừng học hỏi vươn lên vì công việc. Luôn luôn có gắng tận tâm nỗ lực trong ngành cũng chính là tự tôn trọng mình và nghề nghiệp của mình. Hãy tin vào con đường mình đã lựa chọn bởi nghề Điều dưỡng cũng chính là một trong những nghề cao quý được xã hội tôn vinh.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới