Nghề y và những nỗi sợ hãi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đằng sau sự cao quý của nghề, nghề y cũng có biết bao những cám dỗ, với nhiều bác sĩ mỗi ngày đến bệnh viện làm việc không còn là niềm vui mà sự sợ hãi.

Nghề y và những nỗi sợ hãi

Những nỗi sợ chỉ có trong nghề Y

Chắc hẳn với những ai đang làm nghề Y đã ít nhất một lần trong đời nếm trải qua những nỗi sợ này, vì Nghề Y luôn có những đặc thù riêng. Nỗi sợ đầu tiên có lẽ phải nhắc đến chính là nỗi sợ từ bệnh nhân, bao gồm cả người nhà bệnh nhân, hàng năm có bao nhiều vụ bạo hành y tế, người nhà bệnh nhân lao vào đánh bác sĩ bệnh viện hay thuê côn đồ hành hung bác sĩ, mà những nguyên nhân đó đa phần đến từ những vấn đề phát sinh hoặc sự đòi hỏi một cách vô lý từ người bệnh. Mà đâu chỉ có bạo hành mới là đặc thù của nghề y, khác hẳn so với mọi nghề, nghề y chủ yếu làm công việc chân tay, từ y tá, tới bác sĩ, giám đốc bệnh viện cũng phải xắn tay áo cầm dao, kéo tham gia vào những ca mổ kéo dài hàng giờ đồng hồ, trong khi đó thời gian làm thì không cố định , đó là còn chưa kể đến nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cao vì ai vào  bệnh viện đều mang trong mình những căn bệnh nhất định. Có thể nói nghề y tuy cao quý nhưng vất vả và sợ vô cùng, nếu không có đủ tinh thần thép thì chắc chắc bác sĩ không thể gắn bó với nghề dài lâu. Mọi người thường kháo nhau rằng, làm nghề y nhanh giàu lắm. Vâng! mọi người nói đúng và chính xác, nghề y giàu áp lực, giàu sợ hãi, giàu mệt mỏi, giàu hơn tất thảy các nghề khác trên đời.

Tuy có sợ hãi nhưng nhiều niềm vui

Khi sự sống được hồi sinh có lẽ mới là lúc những người bác sĩ có niềm vui trọn vẹn, cái vui nhất chính là khi được thấy những nụ cười của bệnh nhân, khi được thấy họ khỏe mạnh có thể sinh hoạt, đi lại như bao người bình thường, những lúc ấy dường như những nỗi sợ hãi trong nghề y đã biến mất.

Nhưng nghĩ đến lại thấy chua chát cho những người làm nghề y, xã  hội họ luôn lên án gay gắt và tẩy kêu tẩy chay những người không may mắc phải sai sót trong quá trình làm việc, nhưng họ cũng nhanh chóng quay lại van lài bác sĩ và yêu cầu phải chữa khỏi bệnh khi mắc bệnh. Bác sĩ luôn phải làm theo mong muốn của người bệnh nhân, còn ngược lại bệnh nhân luôn làm theo ý mình, mặc dù biết việc chữa bệnh cứu người thuộc trách nhiệm của mỗi bác sĩ nhưng trên tất cả bác sĩ cần được thấu hiểu, giúp đỡ để họ hoàn thành trách nhiệm của mình được tốt hơn.

Những khó khăn chỉ có riêng trong nghề y

Trong xã hội vẫn luôn tồn tại những vị bác sĩ giàu y đức, họ không quản ngại đến những vùng sâu, vùng xa để công tác với điều kiện khó khăn đủ thứ, đồng lương thì eo hẹp nghèo nàn, hay lập ra những phòng khám miễn phí cho người già và trẻ em nghèo, giúp họ có chỗ ăn ngủ nghỉ trong những ngày khốn cùng nhất. Những tấm gương sáng đó chưa 1 lần được đưa ra ánh sáng để cho xã hội nhìn vào và noi theo, họ chỉ nhanh chóng đưa ra những hạn chế nhỏ trong ngành và thổi phồng chúng lên để cả xã hội nhìn vào đó mà chỉ trích. Nước bạn nhìn vào thấy thương xót và ngán ngẩm cho ngành y nước ta, một đất nước luôn nổi tiếng với truyền thống yêu nước, giàu tình thường và sự nhân ái. Thử hỏi một ngành y tế liệu có phát triển và đi lên bởi sự xét nét của con người.

Nói ra không phải để kêu than hay trách món và qua đây chỉ muốn mọi người hãy cùng nhau cố gắng, thông cảm và có cái nhìn thoáng hơn với nghề y, vì những người làm nghề y họ cũng là con người, cũng như chúng ta, đôi khi vì những đặc thù của nghề mà khiến họ trở nên lạnh lùng, sắt đá, những sâu thẳm trong họ là một trái tim ấm ấp tình người, họ yêu nghề, yêu bệnh nhân, những con người đôi khi làm họ hơi khó chịu, nhưng trên tất cả cái đích cuối cùng họ hướng tới đều là sức khỏe của nhân loại.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới