Người bị loãng xương nên và không nên ăn thực phẩm gì?

Loãng xương là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi, nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh có thể dẫn đến gù hoặc tàn phế.

Người mắc bệnh xương khớp xuất hiện tình trạng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, đây là hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng calci gắn với các khung này. Vậy người bị loãng xương nên và không nên ăn gì để có xương khớp khỏe mạnh và chống bệnh loãng xương?.

Người bị loãng xương nên và không nên ăn thực phẩm gì?

Những thực phẩm người bị loãng xương cần tránh?

Những người bị loãng xương nên tránh xa những loại thực phẩm có tính axit như: gạo, bột mỳ, bánh ngọt, bánh quy, ngô, lạc, các loại thịt… bởi khi ăn quá nhiều thức ăn có tính axit các nguyên tố magie và canxi sẽ bị tiêu hao làm ảnh hưởng đến xương và một số các bệnh lý khác .

Người bị loãng xương cần tránh những thực phẩm như bột mì

Các loại thực phẩm có tính axit không chỉ có vị chua mà còn chứa nhiều nguyên tố như clo, lưu huỳnh, photpho khiến chất không thể oxy hóa được hoặc sau quá trình trao đổi chất vẫn mang tính axit cao. Bởi vậy những người bị loãn xương nên tranh những thực phẩm chứa tính axit cao.

Người bị loãng xương nên ăn gì?

Các loại rau xanh đậm

Những loại rau xanh như cải thìa, cải chíp, cải ngọt, cải rỗ, súp lơ.. có chưa nhiều canxi, không chỉ thể các loại rau xanh đậm còn chứa vitamin K giúp giảm nguy cơ loãng xương trong cơ thể.

Các loại sữa và thực phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa có chứa nhiều canxi đây là những thành phần cấu tạo xương, bởi vậy uống sữa điều đặn hằng ngày sẽ giúp bạn và gia đình chống loãng xương giúp xương chắc khỏe. Sữa và các thực phẩm từ sữa được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

Sữa tốt cho người bị loãng xương.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như: gạo, lúa mỳ, lúa mạch đen, bắp rang… các loại hạt ngũ cốc đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng ngăn ngừa lão hóa xương thậm chí có thể làm chậm quá trình oxy hóa. Những loại thực phẩm này có tác dụng bổ xương khớp.

Các loại nấm

Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa cho biết, các loại nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì tiểu đường đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Đặc biệt nấm có thể kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, bông cải, ớt giúp bổ sung thêm các vitamin A, E, C, K.. giúp cơ xương thêm dẻo dai.

Trà xanh

Trà xanh luôn được biết đến như một thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ loãng xương  vì trong thành phần trà có chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid. Tuy nó có tác dụng tốt nhưng không nên uống quá 3 cốc mỗi ngày bởi nó có thể gây nên tình trạng đau đầu, thở gấp, hoặc khó tiêu hóa.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, mọi người có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp xương khớp chắc dẻo dai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn.

Exit mobile version