Người bị thủy đậu nên ăn gì và kiêng ăn thực phẩm gì?
Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào đầu xuân kéo dài sang hè, khi bị thủy đậu việc ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh mau hồi phục và tránh biến chứng.
- Bệnh thủy đậu và những điều bạn nên biết
- Dấu hiệu sớm nhất nhận biết con bạn đã mắc thủy đậu?
- Cảnh báo khẩn cấp người lớn cũng mắc bệnh thủy đậu như trẻ nhỏ
Người bị thủy đậu nên ăn gì và kiêng ăn thực phẩm gì?
Theo Tin tức Y học, bệnh thủy đậu là do virút Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè.
Những triệu chứng của thủy đậu
Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người bị thủy đậu có những biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24 – 48 giờ sau bắt đầu sốt. Sang đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da.
Những mụn nước sẽ xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ. Kích thước mụn nước từ l – 3mm, chứa dịch trong, ở những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.
Thủy đậu có thể để lại biến chứng là nhiễm trùng da, có thể dẫn đến sẹo. Những vết sẹo này thường là sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời. Thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng.
Người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì?
Theo các bác sĩ tư vấn, người bị thủy đậu nên tránh ăn thịt lươn.
Khi bị thủy đậu, bạn nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá.
Ngoài ra người bệnh thủy đậu nên tránh ăn:
- các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu, thì là, cà ri, mù tạt, rau mùi;
- các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, các loại hải sản (tôm, cua, sò, ốc…), trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống;
- các chất nhiều béo như hạt dẻ, đậu phụng rang, hạt dưa rang, đậu chiên, các loại bánh rán, các thức ăn chiên xào, mỡ động vật…
Đặc biệt người bị thủy đậu kỵ nhất là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Bị thủy đậu kiêng ăn những gia vị nóng
Những thực phẩm người bị thủy đậu nên ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người bị thủy đậu nên ăn những thực phẩm thanh đạm, đầy đủ dinh dưỡng và dưới dạng thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo đậu xanh, cháo củ năng – ý dĩ, cháo gạo lứt, cháo tiểu mạch, cháo miến đậu xanh, măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, rau bồ ngót, rau sam, rau má, mướp đắng, rau dền, cải thảo, cải bắp, rau diếp, ngải cứu.
Ngoài ra nên ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, dâu tây, dưa leo, cà chua… để tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen, phòng ngừa sẹo lõm.
Sau khi khỏi, các vết thương bắt đầu khô miệng và lên da non nên sử dụng nghệ tươi ngay để trị sẹo lõm sau thủy đậu.
Cách làm: rửa sạch củ nghệ, cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài để phần nước từ bên trong được tiết ra. Thoa nước này đều xung quanh vùng sẹo mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó tiếp tục bôi lên một lớp khác.
Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.