Người đang điều trị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư vòm họng là loại bệnh được gây nên bởi virut có tên nhiễm vi-rút Epstein Barr (EBV) xâm nhập và phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Người bệnh bị bệnh này thường khó khăn trong việc ăn uống.

Thực phẩm hàng ngày hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng
Thực phẩm hàng ngày hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng

Nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng

  • Do yếu tố môi trường: Thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường ô nhiễm: hóa chất, khói bụi…
  • Ăn nhiều thực phẩm lên men nhiều.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…
  • Các yếu tố di truyền cũng cho thấy đây là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Bệnh ung thư vòm họng có lây không là điều mà rất nhiều người đặt ra. Tuy bệnh không phải là bệnh lây nhiễm nhưng vẫn có một số nguy cơ gây bệnh đến mọi người xung quanh:

  • Việc cùng chung chế độ ăn uống, sinh hoạt trong gia đình …có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.
  • Đối với việc sinh hoạt của vợ chồng, việc quan hệ qua đường miệng dẫn đến tình trạng lây nhiễm vi-rút Epstein Barr (EBV)
  • Việc sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, khạc nhổ bừa bãi cũng là lý do gây bệnh cho mọi người xung quanh.

Điều trị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì?

Người đang điều trị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì?
 Thực đơn hàng ngày nên bổ sung các loại thực phẩm chứ nhiều Vitamin A

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày dành cho người ung thư vòm họng rất quan trọng. Đối với câu hỏi người đang điều trị bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì để tốt, bác sĩ tư vấn dưới đây là một số thực phẩm hàng ngày hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng.

Các loại thức ăn mềm

Ưu tiên những thực phẩm mềm, có giá trị dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao. Vì người mắc bệnh này rất khó khăn trong việc ăn uống vì vậy các món cháo, ít dầu mỡ như sup, sữa, cháo…sẽ giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa.

Các loại rau củ quả

Nên ăn những loại có tính giải nhiệt, kháng khuẩn cao, giảm viêm loét do bệnh: Rau dớp cá, mướp đắng, rau chân vịt, qua la hán, củ cải… đây là các loại thực phẩm cung cấp lượng vitamin A phong phú giúp giảm quá trình phát triển các tế bào ung thư của bệnh.

Sử dụng thức uống bổ sung dinh dưỡng

Do quá trình điều trị, người bệnh rất khó khăn trong việc ăn uống nên để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh nên dùng thức uống bổ sung dinh dưỡng giàu calo và protein, chất béo. Đây là loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị nhằm tránh nguy cơ sụt cân.

Uống nhiều nước

Nên uống đủ nước trong quá trình điều trị. Nước có vai trò dưỡng ẩm cơ thể và giảm đau nhức trong miệng và cổ họng

Trên đây là một số thực phẩm hàng ngày hỗ trợ tốt trong  việc điều trị bệnh ung thư vòm họng. Bên cạnh đó trong quá trình điều trị , bác sỹ cũng khuyên người bệnh nên có chế độ kiêng các thực phẩm như đồ cay nóng, rượu bia…nhằm cải thiện việc điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới