Người hay bị chảy máu cam nên ăn món gì cho tốt?
Chảy máu cam là bệnh xuất hiện phổ biến mỗi khi thời tiết khô hanh, độ ẩm thấp. Bệnh không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Bổ sung những món ăn tốt cho người hay bị chảy máu cam không những giúp người bệnh khỏe, phòng bệnh mà có thể chữa bệnh hiệu quả.
- 5 bài thuốc nam chữa chảy máu cam cực hiệu quả
- Cách phòng tránh chảy máu cam trong mùa đông bạn cần biết
- Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em bằng bài thuốc Y học cổ truyền
Người hay bị chảy máu cam nên ăn món gì cho tốt?
Nguyên nhân gây bệnh chảy máu cam
Các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu cam chủ yếu là do người bệnh bị nhiễm nóng, lạnh đột ngột, trúng hóa chất, bị chân thương,… Hoặc do người bệnh mắc phải một số bệnh lý như: bệnh về máu, tăng huyết áp, thiếu vitamin C,…
Trong Y học cổ truyền, người ta gọi bệnh này là chứng huyết hư và chia ra làm 2 nhóm là chứng thực và chứng hư. Chứng thực là bệnh phát sinh ra do phổi, gan bị nóng, dạ dày thực nhiệt gây ra. Còn chứng hư thuộc về âm hư, huyết hư kèm theo các hiện tượng gan, thận, phổi hư dẫn đến chảy máu cam.
Người hay bị chảy máu cam nên ăn uống gì cho tốt?
Người hay bị chảy máu cam nên ăn uống những món ăn, đồ uống sau đây sẽ rất tốt cho việc điều trị.
Nước rễ cỏ tranh
Nguyên liệu: 50g rễ cỏ tranh, 20g đường phèn. Bạn nhặt kĩ rễ cỏ tranh, giã nhỏ rồi cho vào nồi thêm đủ nước đun sôi kĩ chắt lấy nước ra và quấy tan đường phèn vào chia ra uống làm 2 lần trong ngày. Dùng bài thuốc Y học cổ truyền này mỗi liệu trình từ 3-5 ngày sẽ có tác dụng tốt.
Nước lá hẹ
Với 60g lá hẹ tươi, bạn rửa sạch giã nhỏ, sau đó dùng nước sôi để nguội lọc lấy 200ml nước đặc, chia làm 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày. Khi vào mùa đông thì cần uống nước ấm.
Nước vỏ quả dừa
Với 60g vỏ quả dừa, bạn chọn loại dừa uống nước, vỏ còn xanh, cắt thành từng miếng rồi cho vào nồi thêm nước đun sôi kĩ và chắt lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày.
Nước nhân lạc
Nhân lạc tươi 60g. Bạn chọn loại lạc còn non, bỏ vỏ lấy nhân lạc còn cỏ vỏ mỏng sau đó cho vào nồi đun sôi với nước. Khi đun sôi kĩ thì chắt lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày.
Nước củ cải trắng
Với 50g củ cải trắng 50g, bạn rửa sạch, giã nhỏ và dùng nước sôi để nguội lọc lấy nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Trước khi uống bài thuốc Y học cổ truyền này thì bạn nhỏ 3 giọt nước củ cải vào mũi chảy máu.
Nước ngó sen
Với 10g ngó sen rửa sạch, bạn giã nhỏ, vắt lấy nước. Ngày nhỏ 3 lần vào mũi, mỗi lần từ 2 – 3 giọt vào lỗ mũi bị chảy máu.
Canh mướp
Với 200g mướp tươi, 50g rau ngót 50g, 4-5 lá bạc hà tươi, thịt lợn nạc, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Mướp bạn bỏ vỏ thái miếng; rau ngót, bạc hà rửa sạch; thịt lợn băm nhỏ, ướp thêm ít bột gia vị đem xào chín, rồi cho nước vừa đủ đun sôi, cho mướp, rau ngót, bạc hà vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt vào. Bạn sử dụng ăn 1 ngày 1 lần và nên ăn liền trong 5 ngày. Người hay bị chảy máu cam nên ăn món này rất tốt.
Canh rau má
Với 100g rau má, 50g cỏ nhọ nồi, 20g tôm nõn và bột ngọt, gia vị. Tôm bạn đem giã nhỏ cho vòa nồi nước thêm gia vị và đun sôi. Rau ná, cỏ nhọ nồi bạn rửa sạch, thái nhỏ khi nước sôi thì cho vào và đun cho chín thêm gia vị vừa ăn. Bạn sử dụng món canh này ăn với cơm và nên ăn trong 3 ngày.
Chè đậu đen
Với 100g đậu đen, 30g đường phèn. Bạn xay đạu đen thành bột và cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa khi đậu đen chín thì cho đường phèn vào quấy đều, sôi lại là bạn ăn được.
Trên đây là những món ăn tốt cho người hay bị chảy máu cam. Các bác sĩ khuyên bạn khi bị chảy máu cam nên ăn uống những thực phẩm thanh đạm, nhiều chất mát, rau xanh các thức ăn dinh dưỡng giàu vitamin C để bồi bổ tốt cho sức khỏe.
Hiền- Ytevietnam.edu.vn