Nguyên nhân và triệu chứng của viêm màng ngoài tim

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tim là cơ quan quan trọng của cơ thể. Những bệnh lý về tim như bệnh lý viêm màng ngoài tim gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và có thể gây ra các biến chứng lâu dài.

Biểu đồ viêm màng ngoài tim
Biểu đồ viêm màng ngoài tim 

Bệnh viêm màng ngoài tim là bệnh gì?

Màng ngoài tim là màng nằm bên ngoài bao bọc tim giúp cho tim được bảo vệ và hoạt động bình thường. Viêm màng ngoài tim là viêm kích thích của màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và cấp tính. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, đối với trường hợp bệnh nhẹ có thể tự cải thiện được nhưng trong các trường hợp nặng hơn có thể gây ra các biến chứng lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng ngoài tim

Bình thường màng ngoài tim sẽ không bị viêm, giữa hai lớp màng ngoài tim có một lớp dịch mỏng để hai màng di chuyển và hoạt động không cọ sát vào nhau. Khi màng ngoài tim bị viêm khiến cho hai lớp màng bị viêm, tiết dịch khi chuyển động cọ sát vào nhau gây đau tức vùng ngực. Nguyên nhân gây nên viêm màng ngoài tim thường khó xác định được chính xác nguyên nhân. Nguyên nhân gây nên bệnh có thể khởi phát sau một cơn đau tim lớn, do sự kích thích của cơ tim nằm bên dưới bị hỏng. Hoặc tình trạng bệnh có thể bắt đầu sau khi người bệnh thực hiện phẫu thuật tim, cơ thể hình thành kháng thể kháng lại chính tim của mình gây viêm. Nhiều chuyên gia cho rằng viêm màng ngoài tim chủ yếu xuất phát từ phản ứng tự miễn dịch, bệnh tự miễn của cơ thể. Do cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại chính tim và màng ngoài tim gây nên tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra do các bệnh tự miễn như bện lupus ban đỏ hệ thống, bệnh viêm khớp dạng thấp,…Do những chấn thương trực tiếp đâm vào tim gây ra. Bệnh lý toàn thân, do sử dụng các thuốc điều trị bệnh, do hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/ AIDS.

Nhận biết viêm màng ngoài tim
Nhận biết viêm màng ngoài tim

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim trong giai đoạn cấp tính có thể kéo dài ít hơn một vài tuần, còn với viêm màng ngoài tim mãn tính có thể kéo dài đến 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong trường hợp bệnh lý viêm màng ngoài tim cấp tính, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau: bệnh nhân cảm thấy đau ngực, đau như đâm vào ngực phía sau xương ức hoặc bên trái. Một số trường hợp khác người bệnh lại cảm thấy đau ngực theo kiểu đau nhức, cảm thấy tức ngực. Cơn đau có thể lan tới tận vai trái và cổ, tình trạng đau ngày một tăng lên khi người bệnh nằm xuống hoặc hít thở sâu. Mỗi khi xuất hiện ho, hít thở sâu hoặc nuốt thức ăn càng khiến cho tình trạng đau tăng lên nhiều hơn. Tình trạng đau giảm dần khi ngồi dậy và nghiêng về phía trước. Cần phải phân biệt được triệu chứng viêm màng ngoài tim và những cơn đau tim ở bệnh nhân để dễ dàng điều trị.

Viêm màng ngoài tim mãn tính bệnh nhân có sự tích tụ của dịch tiết dư thừa xung quanh tim. Trong trường hợp bệnh mãn tính thường không gây đau, mà triệu chứng chính là bệnh nhân thấy khó thở.

Ngoài ra người bệnh còn xuất hiện những triệu chứng sau: sốt nhẹ, ho khan, khó thở, cảm giác cơ thể mệt mỏi, yếu đuối, xuất hiện phù chân, bụng cổ chướng,…Những triệu chứng này có thể dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác ngoài bệnh viêm màng ngoài tim nên cần được chẩn đoán chính xác trước khi điều trị. Khi có những dấu hiệu triệu chứng nghi ngờ bệnh đặc biệt là dấu hiệu đau tim thì cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và tư vấn kỹ càng từ bác sỹ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới