Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày cần phải có chế độ ăn uống phù hợp, các bác sĩ tư vấn nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày như sau.

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Các bác sĩ cho biết, đối với những người bệnh bị cắt một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng bị rối loạn, chính vì thế thức ăn vừa xuống nhanh mà lại không được nghiền kỹ làm giảm sự tiêu hóa tiếp và hấp thu chất đạm, chất béo. Bên cạnh đó, việc thức ăn xuống nhanh cũng làm kích thích lan tràn các tín hiệu ức chế ở ruột non dẫn đến bệnh nhân cảm thấy chán ăn, buồn nôn, tức bụng, khó chịu. Do vậy chế độ ăn uống cho những người bệnh sau phẫu thuật cắt dạ dày cần đảm bảo theo những nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Những bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày nên chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, tối thiểu 4 bữa mỗi ngày, không quá nhiều chất đạm, béo; thức ăn phải được nấu nhừ, không được ăn sống.

Các bác sĩ tư vấn cũng lưu ý người bệnh không được ăn nhiều một lúc, không nên ăn nhiều canh.

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày nên ăn những loại thức ăn dễ hấp thu như chất bột, đường không dùng đường đơn glucose, không ăn quá nhiều một lúc. Nên ăn chậm nhai kỹ, ăn xong phải nghỉ ngơi thoải mái.

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Nguyên tắc chế biến món ăn cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi chế biến món ăn cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày, cần chọn những thực phẩm đa dạ, bổ sung thực phẩm làm hóa lỏng thức ăn, nguyên tắc phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một khối lượng dịch quy định. Thực đơn cụ thể như sau:

2 ngày đầu: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

4 ngày tiếp theo (từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau mổ): ăn lỏng

Kể từ ngày 20 sau phẫu thuật trở đi, cho bệnh nhân chuyển sang giai đoạn ăn cơm (không quá 1.500 kcal/ngày). Nên dùng những loại thực phẩm sau đây: khoai tây, bột gạo, sữa bột các loại, thịt nạc, bột sắn dây, rau tươi, giá đỗ, dầu thực vật, trứng (2-3 quả/tuần). Không nên cho bệnh nhân ăn các loại hạt đậu, đỗ, lạc, dầu dừa, mỡ động vật.

Trên đây là một số nguyên tắc ăn uống cho những bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày, cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống để đảm bảo việc điều trị và hồi phục đạt kết quả tốt.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới