Nguyên tắc ăn uống sống còn cho bệnh nhân mắc tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) được ví như “kẻ giết người thầm lặng”, để hạn chế sự phát triển của bệnh, bệnh nhân cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học.
- Tổng quan về mũi tiêm gây tê ngoài màng cứng
- Phòng ngừa đau họng do điều hòa như thế nào cho hiệu quả?
- Những thiết bị y tế cơ bản mà bạn nên có trong nhà
Nguyên tắc ăn uống sống còn cho bệnh nhân mắc tăng huyết áp
Những con số báo động về tăng huyết áp
Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, tăng huyết áp (THA) được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Trên thế giới hiện có 1,8 tỷ người bị THA và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị THA, tỷ lệ những người từ 25 tuổi trở lên bị THA chiếm 25,1%.
Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ rằng, một người được xác định là bị THA là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg . Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến hiện nay, nhưng một trong những điều đáng lo ngại là tỷ lệ những người không biết mình mắc bệnh khá cao trong cộng đồng. THA có thể gây ra biến chứng lên mắt, não, tim, thận… khiến người bệnh mắc một số căn bệnh như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, phình tách động mạch…
Bệnh nhân tăng huyết áp cần đảm bảo 35 Kcal/Kg cân nặng/ngày
Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân tăng huyết áp
Năng lượng: Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tăng huyết áp cần đảm bảo 35 Kcal/Kg cân nặng/ngày, những người thừa cân và béo phì thì cần ít hơn để giảm cân. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, giảm cân là một yếu tố giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Chất đạm (protein): Bệnh nhân tăng huyết áp cần đảm bảo 0.8 – 1g/kg cân nặng/ngày, tăng huyết áp nên tăng cường sử dụng các cá hay chất đạm từ các loại đậu,…nên sử dụng các loại thịt gia cầm như thịt trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt, ngan ngỗng… các loại đậu nành, đậu đen, đậu xanh, vừng, lạc… Đối với những bệnh nhân đã có biến chứng suy thận thì cần giảm xuống 0,4 – 0,6g/kg cân nặng/ngày.
Chất bột đường (glucid): Chất bột đường (glucid) được coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, bệnh nhân tăng huyết áp cần ăn đủ theo nhu cầu để cơ thể có năng lượng để hoạt động.
Chất béo (lipid): Ăn ít mỡ, bơ dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất, không ăn thức ăn chứa nhiều cholesterol như óc, lòng, tim, gan, ăn ít trứng. Bệnh nhân tăng huyết áp cần đảm bảo 15 – 20% năng lượng.
Rau và trái cây: Rau và trái cây là những thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp cũng như bị các bệnh tim mạch khác nhờ các ưu điểm:
- Chứa nhiều kali và hầu như không có natri, rất có lợi cho tim mạch.
- Rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên và nhiều chất chống ôxy hóa, góp phần chống lão hóa.
- Có nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và giúp thải trừ cholesterol ra ngoài…
Muối khoáng: Một số loại muối khoáng có lợi cho sức khỏe như kali, magiê, canxi, trừ natri,… không nên sử dụng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh dùng rượu, cà phê, chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết áp…
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn