Nhận biết 5 dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, khi mà lớp niêm mạc dày lên khiến cho chất nội tiết ở buồng trứng không thể tiết ra dẫn tới chảy máu tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt … Dưới đây là 5 dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung.

Gặp vấn đề về tiêu hóa

Nếu bạn thường hay bắt gặp các hội chứng về vấn đề tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy trong thời kỳ kinh nguyệt thì cần phải chú ý sức khỏe. Đây chính là dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung thời kỳ đầu.

Đau bụng, đầy hơi, táo bón là dấu hiệu nhận biết sớm nhất
Đau bụng, đầy hơi, táo bón là dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Triệu chứng này các bác sỹ chuyên khoa cũng không thể chuẩn đoán ra được nếu không sử dụng đến kỹ thuật nội soi ổ bụng lấy mẫu mô xét nghiệm.

Đau phần thân trên hoặc tức khi thở

Đau thân trên hoặc tức khi thở là điều bình thường khi chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng nếu tình trạng này diễn ra quá mạnh thì cần phải chú ý bởi đây là dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung.

Các tế bào của bệnh có thể di chuyển đến bất kỳ chỗ nào của cơ thể ngoài tử cung, khoang bụng, các cơ ở bắp tay, đùi… Hệ thống cơ của bạn sẽ bị căng gây ra cảm giác ê ẩm đau đớn, đôi lúc còn cảm thấy khó thở.

Vô sinh

Hệ thống sinh sản sẽ gặp vấn đề nếu như chị em mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân của tình trạng vô sinh này là vùng niêm mạc dày lên làm chặn đứng ống dẫn tinh gây khó khăn cho việc thụ thai.

Vô sinh là nguy cơ chính của bệnh lạc nội mạc tử cung
Vô sinh là nguy cơ chính của bệnh lạc nội mạc tử cung

Đặc biệt hơn, ngay cả khi các lớp niêm mạc không dày lên cũng có thể dẫn đến vô sinh bởi những vết sẹo ở những mô trong tử cung do bệnh lạc nội mạc gây ra. Ngoài ra, chúng còn có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn không được đều đặn.

Đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung cũng được chú ý khi chị em đi tiểu quá nhiều. Nguyên nhân của tình trạng này là do các mô bị tổn thương ở tử cung ảnh hưởng gây nhiễm trùng đường tiết niệu nên bạn sẽ luôn cảm thấy bàng quang đầy nước và muốn đi vệ sinh liên tục.

Ngoài cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên bạn cũng có dấu hiệu đau do áp lực bàng quang. Dấu hiệu này gây ra nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới bàng quang và đường tiết niệu
Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới bàng quang và đường tiết niệu

Triệu chứng viêm ruột thừa

Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mình như đang phải chịu những cơn đau của bệnh viêm ruột thừa nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Nếu như tình trạng này xuất hiện nhiều trong thời điểm bạn có kinh thì đây chính là dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây ra viêm, đau ruột thừa chính là các tế bào của bệnh lạc nội mạc chạy lên ruột thừa. Tình trạng này để quá lâu mà không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới việc xuất hiện nhiều tế bào máu trắng và chị em sẽ có dấu hiệu sốt cao.

Cần phát hiện sớm bệnh lạc nội mạc tử cung để các mô của bệnh không chạy tới các cơ quan của cơ thể gây ảnh hưởng sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ vô sinh, tổn thương vòi trứng, viêm dính vùng chậu.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới