Nhân viên y tế chịu nhiều phi lí trong nghề

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chúng ta vẫn có thói quen đánh đồng mọi thứ đặc biệt trong nghề y, nhân viên y tế bị đánh đồng quy chụp cho cả hệ thống xuống cấp, làm việc tắc trách…

Nhân viên y tế chịu chung một số phận

Không thể phủ nhận trong ngành Y có những bộ phận nhân viên y tế đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tư lợi hay có những hành vi sách nhiễu, hạnh họe bệnh nhân. Tuy nhiên đó chỉ là một số ít trong hàng triệu người trong nghề đang ngày đêm nỗ lực phục vụ cho bệnh nhân, cho xã hội. Vẫn còn đó rất nhiều các Y, Bác sĩ tốt, làm việc vì tâm vì đức, vì học thực sự đam mê tâm huyết với nghề.

Nhân viên y tế chịu nhiều phi lí trong nghề

Tuấn Anh đăng kí học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược buổi tối chia sẻ: ngành nghề nào cũng có những mặt trái,tiêu cực nhưng đối với ngành Y xã hội khắt khe, phán xét nhiều hơn đôi khi họ có thói quen quy chụp mọi thứ. Rất nhiều nhân viên y tế đã chịu chung số phận chung những “con sâu” với quy luật muôn thủa “Con sâu làm rầu nồi canh”.

Bác sĩ Hiền Lương công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Xã hội luôn đề ra những  yêu cầu cao đối với nhân viên  y tế. Ăn nói phải nhẹ nhàng, hòa nhã với bệnh nhân, không được suy thoái đạo đức, không được nhận phong bì hay quà cáp đa phần do bệnh nhân biếu cám ơn…. Việc mang quà cáp đến cám ơn các Bác sĩ, nhân viên  y tế không thực sự cần thiết nhưng do tâm lý bệnh nhân cứ nghĩ rằng phải có phong bì, có quà khi đi bệnh viện.

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi người bệnh có thương nhân viên y tế hay không? Chúng ta đã phán xét, nhìn nhận sự việc thực sự công bằng chưa? Có những bệnh nhân họ hiểu cho hoàn cảnh của nhân viên y tế lương thưởng thấp, không xứng đáng nhưng lúc nào cũng phải bỏ công sức ra cao nhất để phục vụ cho mọi người.

Đôi khi xã hội xử trí mạnh tay đối với các hành động nhận quà, bao thư từ bệnh nhân nhưng đó cũng chỉ là hạng ruồi, trong khi những vấn đề tham nhũng hạng nặng của các quan quan chức, “cá mập” xã hội lại rất nương tay.

 Hệ thống quản lý y tế còn yếu kém

Không chỉ những bất công trong xã hội đối với nhân  viên  y tế mà hệ thống quản lý  y tế còn bộc lộ nhiều yếu kém, công việc không hiệu quả dẫn đến chất lượng dịch vụ y tế kém. Bác sĩ Trường Giang phụ trách giảng dạy Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược nêu lên quan điểm: Hiện nay hệ thống quản lý bệnh viện chưa phù hợp, có những vị trí quá đông nhân viên, có vị trí nhân viên vô cùng nhàn rỗi chẳng có việc làm, thậm chí một số Bác sĩ, nhân viên y tế chỉ mong hết việc để đánh bài hoặc làm những việc riêng của mình. Trong khi có những bộ phận việc làm không hết, ngày đêm đầu tắt mặt tối ….ngay từ trong bệnh viện vẫn có những phi lý không xử lí triệt để.

Điều dưỡng viên Hải Anh từng theo học trung cấp y chia sẻ: Chế độ đãi ngộ đối với nhân viên y tế còn buồn hơn nữa. Có những nhân viên y tế cố gắng chăm chỉ làm việc dù đồng tiền thưởng chẳng đáng bao nhiêu nhưng đó là động lực, sự khích lệ để họ biết mình đang cố gắng vì điều gì? Đó cũng là cách để mọi người gắn kết với nhau hơn trong công việc của mình. Bởi vốn dĩ người dân ta vẫn có suy nghĩ “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”. Sự thực nhân viên y tế đang hy sinh rất nhiều từ thời gian, công sức, tiền bạc, tình yêu và cả tuổi trẻ của mình khi lựa chọn theo nghề Y. Một nhân viên  y tế tốt không có đòi hỏi gì nhiều họ chỉ mong sao được đối xử công bằng hơn nhưng thật khó để bớt đi sự bất công, phi lí vẫn đang hiện diện.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới