Những bài thuốc từ quả trám trắng
Trong đông y, trám trắng có vị ngọt, chua, tính bình có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giải độc, phế vị. Chúng thường được dùng cho các trường hợp như đau sưng họng, sốt nóng, khát nước, viêm khí phế quản…
- 5 bài thuốc Đông Y chữa mất ngủ hiệu quả
- Uống thuốc Đông y có tác dụng phụ không?
- Những bài thuốc Đông y chữa viêm xoang hiệu quả
Công dụng của Trám trắng
Trám trắng còn gọi với một cái tên khác là cà na, cảm lãm, mác cơm, cây bùi. Chúng có thân gỗ to, cao khoảng 15 – 20m. Cành cây non thường có màu nâu nhạt, có lông mềm. Lá mọc so le, những chiếc lá gần gốc có đầu ngắn còn lá ở giữa dài hơn và có đầu thuôn dài, lá ở trên cùng hình bầu dục… gân lá hơi rõ, bề mặt dưới có lông mềm màu nâu bạc, bề mặt trên lá màu xanh nhạt và bóng.
Hoa trám mọc thành chùm kép ở đầu cành hay kẽ lá, hình cầu, màu trắng. Quả Trám hình thoi, hai đầu tù, dài khoảng 45mm, khi chúng chín có màu vàng nhạt, bên trong có hạch cứng nhẵn, hình thoi, 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Mùa ra hoa vào khoảng tháng 6 – 7 và mùa quả tháng từ tháng 8 – 10.
Ngoài làm làm thuốc chữa bệnh nâng cao sức khỏe thường được người ta dùng để kho thị hoặc cá, nhựa trám trắng được dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong nước hoa, xà phòng, làm hương, pha chế sơn và mực.
Các bài thuốc từ trám trắng
Bài 1: Trám chữa cảm nóng, cảm nắng. Cách dùng như sau, lấy 10g quả trám, 30g rễ sậy. Với trám đập vụn sau đó bỏ cả trám và rễ sậy vào nồi, đổ khoảng 800ml nước đem sắc trong 30 phút. Sau đó bắc ra chắt lấy nước và chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống trong vòng 3 ngày.
Bài 2: Trám chữa viêm họng và ho có đờm. Lấy 30g trám, 6g cam thảo, 10g mạch môn, 15g huyền sâm. Sau đó rửa sạch hãm với nước sôi uống trong ngày thay cho tra, dùng liền 10 ngày.
Bài 3: Trám chữa ho khan, ít đờm do viêm khí phế quản: Dùng 20g trám, 15g bạch truật, 5g đào nhân, 30g vừng đen, 20g mật ong, 60g gạo tẻ.
Cách sắc như sau: Lấy đào nhân bóc bỏ vỏ lấy tâm. Bạch truật và trám nấu lấy nước. Sau đó dùng nước 2 loại sắc được nấu cháo với gạo tẻ, vừng đen và đào nhân. Nấu đến khi cháo được cho thêm mật ong và khuấy đều. Nấu ăn 1 – 2 lần/ngày, ăn liền 7 ngày.
Bài 4: Trám chữa đau họng, nhiều đờm nhớt: Trám tươi 500g, đường trắng 100g. Sau đó đập quả trám nấu với nước nhiều lần, bỏ bã, lấy nước, sau đó cho đường trắng vào hòa tan cô lọc lại còn 250ml. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 15ml, có thể uống với nước đun sôi để nguội. Bên cạnh đó súc miệng thêm bằng nước muối pha loãng.
Bài 5: Trám giú trị lở sơn: Dùng vỏ cây trám, cạo bỏ lớp bần sau đó thái nhỏ và nấu nước tắm, tắm ngày 2 lần.
Bài 6: Trám trị nứt nẻ gót chân khi trời rét: Dùng hạt trám trắng đốt thành than, nghiền hoặc tán mịn rồi trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ nứt nẻ.
Bài 7: Trám trị đau răng, sâu răng: Dùng vỏ cây trám trắng, cạo bớt lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước. Mỗi ngày ngậm nước đã sắc khoảng 10 phút rồi nhổ đi, ngậm trong nhiều ngày chia làm nhiều lân.
Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn