Những căn bệnh về mắt người dân vùng lũ dễ mắc phải

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh tổn thất về tài sản, người dân tại vùng lũ còn đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là mắt. Vì thế, trong thời gian phục hồi kinh tế, tài sản sau bảo thì người dân cũng cần chú ý đến những căn bệnh thường gặp.

Những căn bệnh về mắt người dân vùng lũ dễ mắc phải

Theo nguồn Tin tức Y tế cập nhật, mưa lớn kết hợp địa hình dốc khiến các chất bẩn, độc hại trong môi trường trôi theo dòng nước. Tại khu vực ngập úng, người dân tiếp xúc trực tiếp với nước thời gian dài có nguy cơ bị kích ứng, dị ứng dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm về mắt. Theo bác sĩ, Bệnh viện Mắt, những bệnh lý này có thể dễ dàng bùng phát trong hoặc sau lũ khoảng 10 ngày. “Môi trường nước ngập hay bão lũ có độ ẩm gần như tuyệt đối. Yếu tố này kết hợp với nhiệt độ khoảng 20-30 độ C là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật gây bệnh cho mắt”, bác sĩ giải thích. Sau đây là 2 căn bệnh về mắt mà người dân vùng lũ dễ mắc phải.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là dạng viêm nặng nhất do adeno virus gây ra. Bệnh lý này phổ biến trong mùa bão lũ ở miền Bắc, miền Trung và mùa nước nổi tại miền Nam. Virus gây bệnh thường lan truyền trong những quần thể nhỏ, các cá nhân tiếp xúc gần. Viêm kết mạc thường biểu hiện ở một bên mắt và không có triệu chứng khác trên toàn thân. Sau khoảng 8 ngày ủ bệnh, mắt của bệnh nhân sẽ đỏ hơn, gỉ lẫn với nước kèm theo cảm giác có dị vật trong mắt.

Một số dấu hiệu khác có thể xảy ra là sưng, đau hạch trước tai, kết mạc sụn mi có hạt nổi lên. Viêm kết mạc luôn gây đỏ mắt và khả năng xuất hiện giả mạc. Bệnh nhân sẽ hơi sợ sáng, sưng phù kết mạc, xuất huyết nhẹ dưới kết mạc.

Việc điều trị viêm kết mạc chủ yếu là nhỏ nước muối sinh lý nhiều lần kết hợp sử dụng kháng sinh có kèm cortisol trong thời gian ngắn. Bệnh có xu hướng giảm dần sau khoảng 7-10 ngày.

Tuy nhiên, nếu việc điều trị kéo dài hơn cùng dấu hiệu sợ sáng, nhìn mờ, chói mắt, nhiều khả năng bệnh có biến chứng. Lúc này, bệnh nhân cần đi khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa.

Vệ sinh mắt thường xuyên để bảo vệ mắt

Bệnh mắt hột

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dấu hiệu của bệnh lý này là hột đại xuất hiện ở cả kết mạc mi trên và mi dưới. Đặc biệt, bệnh mắt hột có xu hướng dai dẳng, gây cộm và khó chịu mạn tính.. Nếu điều trị không kiên trì hoặc sai thuốc, các hột viêm sẽ tồn tại trong vài tháng, sau đó vỡ và để lại sẹo trên kết mạc. Hậu quả của việc này là những di chứng như khô mắt, quặm mi, lông xiêu. Đặc biệt, nếu tái nhiễm liên tục do dùng nước, khăn bẩn, chậu rửa chung, ruồi, muỗi nhiều… bệnh có thể gây mù lòa. Nguyên nhân chủ yếu của biến chứng này là mi quặm, lông xiêu chọc vào giác mạc gây viêm loét, hóa sẹo hoặc loét thủng.

Người bệnh cần vệ sinh mắt thường xuyên và thực hiện một số biện pháp để tránh tái nhiễm. Ngoài ra, do vi khuẩn chlamydia nhạy cảm với kháng sinh, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc trong nhóm phenicol, cycline, sulfamid, macrolite. Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn, bệnh sẽ khỏi sau khoảng 4-6 tuần.

Ngoài ra, người dân trong vùng lũ còn có nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm dị ứng, viêm kích ứng do hóa chất làm sạch nước, chắp lẹo…Vì thế, việc quan trọng cần làm là tái lập cung cấp nước sạch để rửa mắt, mặt. Nếu buộc phải ngâm mình trong nước lũ, người dân nên rửa sạch lại các vùng tiếp xúc bằng nước muối hoặc kháng sinh tra, nhỏ có chloramphenicol (cloroxit) 0,4%; gentamycine 0,3%. Ngoài ra, mọi người tuyệt đối không dùng khăn mặt, chậu rửa chung.

Để phòng bệnh trong mùa lũ, người dân cần chuẩn bị các dụng cụ, thuốc men gồm nước javel, viên làm sạch nước, xô, chậu, nước sạch đóng chai, một số thuốc sát trùng da và chloramphenicol – kháng sinh phổ rộng dùng tốt cho cả viêm kết mạc dịch và phòng bệnh mắt hột. Ngoài ra, người dân trong khu vực ngập úng nếu gặp các tai nạn về mắt, thiên đầu thống hay viêm màng bồ đào cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa mắt gần nhất để điều trị kịp thời.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới