Những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai
Muốn con luôn phát triển đều đặn, mẹ khỏe mạnh cần phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như: Canxi, sắt, đạm, kẽm, magie, DHA…Dưới đây là những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai.
- Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ bầu
- Mang thai ngoài tử cung và những dấu hiệu không thể coi thường
- Điều trị mang thai ngoài tử cung như thế nào cho đúng?
Bổ sung calo
Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp khỏng 2.500-2.600 calo để có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giúp con phát triển đều đặn. Calo có nhiều trong cơm, khoai tây, bông cải xanh, kẹo, pizza, thịt đỏ…
Nhiều mẹ bầu khi mới mang thai thường nghén và không ăn được nhiều thì nên bổ sung calo bằng cách uống thêm sữa, ăn các bữa phụ…
Bổ sung Can xi
Can xi là dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung. Khi mang thai bạn phải cung cấp cho cơ thể khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Nếu mẹ bầu còn trẻ tuổi thậm chí có thể bổ sung khoảng 1300 – 1400mg canxi mỗi ngày để giúp con phát triển, mẹ khỏe mạnh.
Thường với cách ăn thông thương, chúng ta chỉ có thể đáp ứng khoảng 50% nhu cầu canxi cho mẹ bầu hằng ngày. Vì vậy khi mang thai bạn nên uống bổ sung canxi, hoặc uống sữa có nhiều canxi. Những món hải sản có chứa nhiều can xi mẹ bầu nên ăn tăng cường như, cá tôm, cua, ghẹ…
Canxi là dinh dưỡng để giúp xương và răng bé phát triển, nếu mẹ bầu thiếu canxi, bé sẽ lấy canxi được dự trữ từ xương của mẹ, điều này làm cho mẹ thiếu canxi sau này thường bị tê chân tay, lưng còng, hư rắng…
Bổ sung sắt
Sắt là thành phần cấu tạo nên máu, cung cấp oxy để nuôi dưỡng bé. Sắt cũng là thành phần quan trọng trong cấu trúc thần kinh và não bộ của bé. Nếu để thiếu sắt mẹ bầu sẽ dễ bị sinh non, chậm phát triển, nhẹ cân, kém thông minh vì vậy mẹ bầu cần cung cấp đẩy đủ sắt cho cơ thể để con phát triển.
Để cung cấp sắt, mẹ bầu nên ăn nhiều các loại thịt đỏ, rau xanh, cá, đậu, long đỏ trứng gà, gan… Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể uống bổ sung sắt, ăn cam mỗi ngày vì vitamin C trong cam có thể chuyển hóa thành sát.
Bổ sung Acid folic
Mẹ bầu cần bổ sung Acid folic khi mang thai. Acid folic còn gọi là vitamin B9, Folacin. Đây là thành phần cũng rất quan trọng để phát triển hệ thần kinh trung ương của trẻ. Nếu thiếu acid folic trẻ có thể bị hở đốt sống, sinh ra có thể tử vong. Mẹ bầu nên bổ sung acid folic vài tháng trước khi mang thai và ngay từ những tháng đầu tiên.
Acid folic có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc, các loại lạc, vừng, gan hoặc trong các loại trái cây như cam, bưởi. Các loại rau có nhiều Acid folic như rau dền, mồng tơi, xúp lơ xanh, cải bó xôi. Acid folic rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy cách tốt nhất để cung cấp chất lày là ăn chần hoặc nhúng lẩu với món rau.
Bổ sung đạm
Đạm là dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai bởi nó rất tốt cho hệ thần kinh cũng như sự phát triển của mẹ và bé. Đạm giúp cơ thể tạo máu, đưa oxy nôi dưỡng thai nhi. Đạm có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa và rau.
Bổ sung I ốt
Nếu thiếu I ốt mẹ sẽ bị bướu cổ, con có thể bị suy tuyến giáp bẩm sinh, đần độn… Vì vậy mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ I ốt mỗi ngày. Thành phần này có nhiều trong muối I ốt hay bột canh hoặc uống viên bổ sung I ốt mỗi ngày.
Bổ sung Kẽm
Kẽm cũng là thành phần rất cần thiết cho bẹ bầu khi mang thai, bởi nếu thiếu kẽm mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng, lâu khỏi, thai nhi dễ chết lưu, tăng mức độ nghén. Kẽm có nhiều trong các loại hải sản như nghêu, so, ốc, hết…
Bổ sung DHA và Omega
DHA và Omega giúp trẻ khỏe mạnh hơn, đặc biệt rất tốt cho sự phát triển trí não, thị giác của trẻ. DHA giúp trẻ thông minh và lanh lẹn hơn.
Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn