Những hiều lầm phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mãn kinh là giai đoạn buồng trứng đã ngừng hoạt động và phụ nữ sẽ mất kinh nguyệt, kéo theo đó là nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe cũng như tâm trạng của chị em.

Những hiều lầm phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Những hiểu lầm phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, mãn kinh là giai đoạn mà mỗi người phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời, ở giai đoạn mãn kinh buồng trứng đã ngừng hoạt động và phụ nữ sẽ mất kinh nguyệt. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với chị em nhưng vẫn có những quan điểm vô cùng sai lầm về giai đoạn này.

Những hiểu lầm phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh

  • Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu ở tuổi 50?

Mặc dù độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường dao động trong khoảng 50 – 55 tuổi nhưng cũng có những người bước vào giai đoạn mãn kinh từ rất sớm (ngoài 30 tuổi) hoặc rất trễ (sau 60 tuổi). Một trong những dấu hiệu giúp chị em nhận biết mình đã mãn kinh hay chưa mà các Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra chính là không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong vòng 12 tháng.

  • Không cần điều trị các triệu chứng trong giai đoạn mãn kinh

Quá trình chuyển đổi từ người có kinh nguyệt bình thường sang mất kinh sẽ phải trai qua giai đoạn tiền mãn kinh, ở giai đoạn tiền mãn kinh kinh nguyệt của bạn bắt đầu xuất hiện không đều đặn và chu kỳ kinh cũng không kéo dài như trước. Dược sĩ Đại học chia sẻ, nồng độ một số hormone như estrogen và progesterone bắt đầu giảm xuống, từ đó dẫn đến tình trạng kinh nguyệt của bạn bắt đầu xuất hiện không đều đặn và chu kỳ kinh cũng không kéo dài như trước. Nếu các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm sinh lý… bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn và điều trị.

  • Phụ nữ tuổi mãn kinh rất dễ tăng cân?

Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố cơ thể bạn kích hoạt cơ chế tự bảo vệ bằng cách tích trữ lại chất béo, đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Do đó, nếu muốn duy trì cân nặng ổn định, bạn cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên nhằm giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể.

  • Mãn kinh dẫn đến loãng xương?

Trên thực tế, tình trạng mãn kinh không có mối liên hệ trực tiếp nào với loãng xương, phụ nữ lớn tuổi (trùng với thời kỳ mãn kinh) thường mất đi 10% khối lượng xương trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng hiểu lầm là mãn kinh dẫn đến loãng xương.

Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố

Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố

  • Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục?

Thời kỳ mãn kinh do mất cân bằng nội tiết tố nên ham muốn tình dục của phái nữ có thể giảm dần khi càng lớn tuổi, tuy nhiên có một số phụ nữ vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục của mình ở tuổi 30 – 90.

  • Có kinh nguyệt càng sớm thì sẽ mãn kinh càng sớm

Mọi người thường có lầm tưởng rằng nếu phụ nữ có kinh nguyệt càng sớm thì sẽ mãn kinh càng sớm, tuy nhiên các nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên trang tin tức Y Dược lại cho rằng có kinh nguyệt trễ hơn bình thường lại có nhiều khả năng mãn kinh sớm hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có cái nhìn đúng đắn hơn về giai đoạn mãn kinh ở nữ giới và có biện pháp chăm sóc, bảo vệ bản thân hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới