Những “hình phạt” khoa học hiệu quả khi con khó bảo

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ nào cũng có một thời điểm nghịch ngợm rất khó bảo. Chính vì vậy, khi con hư, cha mẹ cần khéo léo xử lý để giúp con ngoan hơn. Dưới đây là những hình phạt khoa học cha mẹ có thể áp dụng khi con khó bảo để dạy con tốt hơn.

Cho con lựa chọn có giới hạn
Cho con lựa chọn có giới hạn

 Thẻ vàng cảnh cáo

Với những bé trai nghịch ngợm yêu thích bóng đá bé sẽ rất hiểu thẻ vàng, thẻ đỏ là như thế nào. Chính vì vậy nếu bé sai phạm lần đầu bạn đừng ngần ngại dành cho con 1 thẻ vàng cảnh cáo. Trước đó, bạn hãy phân ra thẻ vàng là dành cho những hình phạt nào, vì dụ không được đi chơi vào cuối tuần hay không được sử dụng món đồ chơi bé thích trong 1 ngày. Sau khi phạt nếu bé ngoan hơn bạn đừng quên dành cho bé những lời khen ngợi và tuyên dương. Nếu bé tiếp tục hư bạn hãy dành cho bé 1 thẻ đỏ để bé biết mức độ sai phạm của mình.

Cho con lựa chọn có giới hạn

Với những bé có tính độc lập thích tự mình quyết định mọi thứ thì khi trẻ hư bạn có thể phạt bé bằng hình thức đưa ra những phương án để bé lựa chọn và giới hạn sự lựa chọn của bé. Bé sẽ cảm thấy rất hối tiếc khi không được lựa chọn tất cả.

Cho con lựa chọn có giới hạn

Tịch thu

Trẻ nhỏ thường rất sợ người lớn tịch thu những món đồ trẻ yêu thích hơn là đe đọa hay đánh đập. Nếu bé quá hư và dùng mọi cách mà bé vẫn không nghe lời thì đây là một hình phạt rất hợp lý và khoa học. Bạn có thể lấy một số món đồ của trẻ như: búp bê, ô tô hay lấy bớt kẹo của trẻ được ăn trong ngày. Bạn hãy cất những món đồ ấy ở nơi mà trẻ không tự lấy được để trẻ chịu hình phạt một cách thích đáng.

Hãy làm cho trẻ xấu hổ

Không trẻ nào thích khi mình phá phách nghịch ngợm lại bị bố mẹ hay bạn bè phát hiện. Chính vì vậy bạn hãy bắt quả tang khi bé làm những điều sai trái và bắt bé hứa không được tái diễn nếu không sẽ nói cho người khác biết. Bé sẽ rất xấu hổ nếu bạn nói khuyết điểm của bé cho người khác và bé sẽ phải rút kinh nghiệm.

Vỗ về

Sẽ có lúc du bạn dùng mọi hình phạt nhưng vẫn không thể nào làm trẻ bớt nghịch ngợm và không thể kiểm soát nổi bé. Lúc này việc đưa ra những hình phạt sẽ không còn tác dụng. Chính vì vậy việc vỗ về sẽ giúp trẻ tự hiểu ra những khuyết điểm của mình. Thay vì những lời quát mắng thì bạn hãy vỗ về bé để bé cảm nhận được sự ấm áp, an toàn trong vòng tay bố mẹ. Bé sẽ ngoan ngoãn khi bạn vỗ về khiến cha mẹ bất ngờ đấy.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới